IS tấn công thảm sát, hơn 180 dân thường Syria thương vong

VietTimes -- Đêm ngày 17 rạng ngày 18.05.2017, thất bại trên chiến trường Aleppo và Palmyra, IS bất ngờ tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn trên vùng nông thôn phía đông Hama, đánh vào các ngôi làng do chính quyền Syria kiểm soát phía đông thành phố Salamiyah.
Một đơn vị vũ trang địa phương NDF trên đường tiếp viện khu vực giao chiến với IS
Một đơn vị vũ trang địa phương NDF trên đường tiếp viện khu vực giao chiến với IS

Al-Masdar News dẫn nguồn tin tại thành phố Salamiyah cho biết, IS bất ngờ tấn công vào các trạm kiểm soát của lực lượng vũ trang địa phương NDF tại các làng Al-Sabbourah, Aqarib Al-Safi và Al-Maboujah.

Trong cuộc tấn công chớp nhoáng này, IS đánh chiếm được bốn trạm kiểm soát và tiến vào làng Aqarib Al-Safi, lập tức bắn giết những người dân trong ngôi làng này.

Vụ thảm sát dân thường đã khiến 52 người dân thiệt mạng, hầu hết là phụ nữ và trẻ em, 130 người khác bị thương nặng.

Sau khi nhận được thông tin IS tấn công, một lực lượng lớn binh sĩ lực lượng vũ trang địa phương NDF đã cơ động đến tiếp viện, đánh bật các tay súng khủng bố ra khỏi ngôi làng Aqarib Al-Safi.

Trong trận đánh giành lại làng Aqarib Al-Safi, lực lượng NDF tiêu diệt 13 phần tử khủng bố IS, bắt sống 3 tên khác, giao chiến ác liệt vẫn diễn ra ở làng Al-Maboujah và Al-Sabbourah. Các đơn vị vũ trang Syria nỗ lực đánh đuổi IS ra khỏi những địa bàn này.

Cuộc tấn công của IS trên địa phận tỉnh Hama có nguyên nhân do lực lượng vũ trang Syria quá mỏng, không đủ để triển khai trên một chiến tuyến rộng lớn mà hầu hết chỉ tập trung ở các trạm kiểm soát với số lượng nhỏ như các pháo đài tín hiệu tiền duyên.
Lực lượng NDF không đủ kinh nghiệm và năng lực tác chiến để phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công của phiến quân và khủng bố. Trong những tình huống tương tự, người dân thường là nạn nhân của những vụ thảm sát không thương tiếc để đáp trả các trận thất bại của khủng bố IS hoặc Al-Qaeda ở Syria. 
IS thảm sát dân thường trong làng, cả phủ nữ và trẻ em trong làng ở Hama
NT