IS sụp đổ ở Syria, thủ lĩnh tối cao Al-Baghdadi có thể đang trốn tại Abu Kamal, Deir Ezzor

VietTimes -- RIA.Novosti, dẫn nguồn tin truyền thông Hezbollah cho biết, thủ lĩnh tối cao của IS Abu Bakr al-Baghdadi có thể đang ẩn nấp tại một trong những quận của thành phố Abu Kamal, vừa được quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện giải phóng ở Syria.
Binh sĩ quân đội Syria ở Deir Ezzor - ảnh minh họa Muraselon
Binh sĩ quân đội Syria ở Deir Ezzor - ảnh minh họa Muraselon

Truyền thông Hezbollah dẫn nguồn tin địa phương cho biết, tình hình diễn biến khá bất thường trong và xung quanh thành phố al-Bukamal. Quân đội Syria đang phải chiến đấu quyết liệt để bảo vệ khu vực này sau khi Bộ Quốc phòng Syria tuyên bố đã giải phóng thành phố vào ngày 09.11.

Các tay súng khủng bố IS trong ngày đã sử dụng ít nhất 10 tên lửa chống tăng đánh vào các lực lượng vũ trang Syria trong khu vực, cố gắng đẩy lùi quân đội Syria ra khỏi một số địa bàn. Việc nhóm khủng bố liên tiếp sử dụng vũ khí đắt tiền và khó kiếm như vậy khiến các chuyên gia cho rằng, các chiến binh IS đang cố bảo vệ một số nhân vật quan trọng hàng đầu của IS.

Một số máy bay trực thăng Nga và Syria liên tiếp hạ cánh xuống khu vực al-Bukamal trong 48 giờ qua. Không có thông tin chi tiết về mục đích của những hoạt động này. Có thể quân đội Nga và Syria đang đổ bộ thêm lực lượng đặc nhiệm cho một chiến dịch đặc biệt.

Điểm đặc biệt nhất là quân đội Syria và Hezbollah bắt đầu sơ tán dân thường ra khỏi các quận trong thành phố al-Bukamal. Điều này chỉ có thể phải thực hiện khi cần thiết phải truy quét tìm kiếm một nhân vật nào đó.

Giữa tháng 06.2017, Bộ Quốc phòng Nga đưa ra khả năng, có thể thủ lĩnh IS al-Baghdadi đã thiệt mạng trong một cuộc không kích chính xác của Nga gần Raqqa ngày 28.05.2017, tiêu diệt một số lượng lớn các thủ lĩnh và chỉ huy chiến trường IS. Các quan chức tình báo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã nhận được nhiều thông tin cho rằng al-Baghdadi đã chết và IS đang tìm kiếm một thủ lĩnh tinh thần mới. Cuối tháng 09.2017, IS công bố một audio ghi lại một bài phát biểu của Al-Baghdadi nhằm bác bỏ những tuyên bố trên.

Theo tờ The Sun, Baghdadi được sinh ra ở Samarra, phía bắc thủ đô Baghdad của Iraq năm 1971. Từng là giáo sĩ trong nhà thờ Hồi giáo khi thành phố này bị các lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu tấn chiếm năm 2003. Có nhiều thông tin khác nhau về việc al-Baghdadi trở thành một thủ lĩnh cực đoan, nhưng các thông tin hướng về việc giáo sĩ này trở thành một thủ lĩnh cực đoan trong trại Bucca, một nhà tù Mỹ ở miền Nam Iraq.

IS sụp đổ ở Syria, thủ lĩnh tối cao Al-Baghdadi có thể đang trốn tại Abu Kamal, Deir Ezzor ảnh 1Thủ lĩnh IS al-Baghdadi, ảnh minh họa Muraselon

Trước đây nhân vật trên từng là thủ lĩnh của tổ chức cực đoan al-Qaeda Iraq, nhưng sau đó nhóm này trở thành IS vào năm 2010. Sự xuất hiện công khai duy nhất của Al-Baghdadi trên video vào năm 2014, khi thủ lĩnh Hồi giáo cực đoan này thuyết giảng tại Mosul, Iraq. "Caliphate – Vương quốc Hồi giáo" được al-Baghdadi tuyên bố thành lập vào đầu năm đó.

Không rõ ràng vị trí thực tế trong hệ thống cơ cấu tổ chức của IS của Al-Baghdadi, nhưng rõ ràng Al-Baghdadi giữ vị trí là lãnh tụ tinh thần tối cao không thể thay thế của lực lượng chiến binh khủng bố IS.
Truyền hình Union News đăng tải video, ghi lại từ xa cuộc truy tìm của quân đội Syria trên khu vực ngoại vi thành phố Abukamal - Deir Ezzor
QA