IS phá hủy mỏ khí gas nhằm đối phóng với quân đội Syria (Video)

VietTimes -- Ngày 16.05.2016, IS đã tiến hành vụ đánh bom lớn phá hủy các mỏ khí Shaer trên vùng sa mạc tỉnh Homs, gây ra một trận động đất nhỏ trên thành phố Palmyra và phá hủy một số trạm bơm của mỏ Shaer. 
IS phá hủy mỏ khí gas nhằm đối phóng với quân đội Syria (Video)
 

Tổng quan tình hình chiến trường Syria ngày 17.05.2016 theo South Front

Mỏ khí gas này là một trong những khu mỏ lớn nhất trên địa bàn tỉnh, nơi diễn ra các trận giao chiến ác liệt giữa lực lượng khủng bố và các đơn vị quân đội Syria. IS đánh chiếm địa bàn này ngày 05.05.2016.

Những tuyên truyền viên ủng hộ chính quyền cho biết: Ngày 16.05.2016, quân đội Syria đã bắt đầu tấn công vào trong khu vực. Có thể chính vì vậy mà IS phá hủy khu mỏ khí đốt.

Ngày 17.05, các chiến binh Al-Nusra và Harakat Ahrar al-Sham tiến hành chiến dịch tấn công ở hướng Bắc tỉnh Homs, đánh chiếm nhà ga xe lửa gần Harbanifseh. Giao chiến đang diễn ra ác liệt tại đây. Tuần trước, các chiến binh Hồi giáo cực đoan chiếm giữ ngôi làng gần đó Al-Zarah.

Tình hình vẫn căng thẳng tại thành phố Deir Ezzor mặc dù quân đội Syria đã đẩy lùi được các cuộc tấn công IS. Ngày 15, những binh sĩ Syria đã giành được bùng binh Panorama tại thành phố Deir Ezzor, nơi mà họ đã thua IS trước đó.

Nhưng các chiến binh IS vẫn chiếm và kiểm soát quận  al-Sinaah, Trung tâm công nghiệp và một phần của quận Tahtuh, các địa diểm mà IS đánh chiếm vào tuần trước. Nguồn từ tuyên truyền viên ủng hộ chính phủ có những ý kiến trái chiều nhau, cho rằng khoảng 60-200 chiến binh thánh chiến IS thiệt mạng trong các cuộc đụng độ. Nhưng thông tin này không thể kiểm chứng được.

Trên vùng Đông Ghouta, quân đội Syria đánh chiếm tuyến đường quan trọng kết nối khu vực al-Khatib và khu vực Harasta al-Qantara, phá hủy các điểm chốt quân sự dọc theo tuyến đường này. Lực lượng công binh Syria đang tiến hành rà phá mìn và các vũ khí nổ tự chế của các chiến binh cài lại.

Các đây không lâu quân đội Syria bắt giữ hai gián điệp của IS trong hàng ngũ NDF. Điều đó cho thấy ngay trong nội bộ lực lượng vũ trang NDF có những kẻ phản bội dẫn các tay súng IS tập kích vào trận địa quân đội Syria. 

NT