IS "nhường" sào huyệt Raqqa cho người Kurd để cứu mạng sống

VietTimes -- Ngày 17.10.2017, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn tuyên bố quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Raqqa. Thông tin về việc kiểm soát hoàn toàn thành phố này được đăng tải trên trang Web Đài quan sát nhân quyền Syria SOHR có trụ sở ở Anh.
Binh sĩ lực lượng SDF, chủ công là các đơn vị bảo vệ nhân dân YPG và YPJ ăn mừng chiến thắng Raqqa - ảnh minh họa South Front
Binh sĩ lực lượng SDF, chủ công là các đơn vị bảo vệ nhân dân YPG và YPJ ăn mừng chiến thắng Raqqa - ảnh minh họa South Front

Các phương tiện truyền thông chính thống phương tây và các truyền thông viên ủng hộ SDF lập tức đăng rộng rãi tuyên bố của SOHR.

"Sự sụp đổ của IS trong thành phố Raqqa, nơi mà các chiến binh khủng bố tổ chức các cuộc diễu hành hoành tráng sau chuỗi những chiến thắng sấm sét năm 2014, là một tín hiệu tiềm ẩn cho sự sụp đổ của chủ nghĩa thánh chiến. Từ thành phố này, IS thường xuyên lên kế hoạch tấn công ở nước ngoài.

Lực lượng SDF được Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, tiến hành cuộc tấn công đánh chiếm thành phố Raqqa từ tháng 6.2017.

Một nhân chứng khác của Reuters cho biết, lực lượng dân quân người Kurd bắt đầu tổ chức lễ hội mừng chiến thắng trên đường phố, hô vang các khẩu hiệu từ những chiếc xe đang chạy trên đường phố.

Một nhóm các chiến binh và chỉ huy ôm hôn, bắt tay nhau, hân hoan nói cười trên quang cảnh sự tàn phá chiến tranh, giữa các đống đổ nát của những tòa nhà trên quảng trường công cộng.

Phóng viên hãng Reuters cho biết: Những lá cờ nền vàng và biểu tượng đỏ của lực lượng dân quân người Kurd tràn vào sân vận động và trên đường phố Raqqa, đây là những lá cờ của Các đơn vị bảo vệ nhân dân YPG, lực lượng dân quân mạnh nhất trong tổ chức SDF".

Phát ngôn viên liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, đại tá quân đội Mỹ Ryan Dillon cho biết: "Chúng tôi biết, hiện nay trên địa phận các khu phố được giải phóng còn có rất nhiều bom, mìn và vũ khí nổ tự chế, vì vậy lực lượng SDF sẽ tiếp tục rà phá và làm sạch các khu vực khỏi đạn dược, bom mìn".

Nhưng theo lời tuyên bố của Dilon trên Twitter, lực lượng SDF chỉ mới kiểm soát được khoảng 90% thành phố Raqqa, sau khi các đơn vị dân quân người Kurd đánh chiếm được vòng xoáy bùng binh al-Naim.

Ngày 15.10.2017, lực lượng SDF đánh chiếm được khu vực vòng xoáy giao thông al-Naim và al-Dallah, bệnh viện quốc gia, sân vận động và nhiều khu dân cư khác phía bắc và đông của thành phố.

Thực tế thì tình hình thành phố Raqqa vẫn không rõ ràng. Chiến tuyến phòng ngự của IS có thể đã sụp đổ bên trong trung tâm thành phố. Nguồn tin lực lượng “đối lập” ủng hộ thánh chiến cho biết, ban lãnh đạo SDF đã thỏa thuận với IS cho phép các tay súng nước ngoài thoát ra khỏi thành phố Raqqa. Điều này có nghĩa là SDF đã thỏa thuận với IS để có toàn quyền kiểm soát Raqqa.

Bản đồ thực tế tình hình quân sự ở thành phố Raqqah trước khi SDF tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn thành phố, không có thông tin cho biết có bất kỳ một trận đánh nào diễn ra trong khu vực này.

IS "nhường" sào huyệt Raqqa cho người Kurd để cứu mạng sống ảnh 1Bản đồ tình hình chiến sự thành phố Raqqa ngày 17.10.2017 theo South Front
IS "nhường" sào huyệt Raqqa cho người Kurd để cứu mạng sống ảnh 2Bản đồ tình hình chiến sự thành phố Raqqa, ngày 17.10.2017, truyền thông lực lượng dân quân người Kurd công bố
Thành phố Raqqa được tuyên bố hoàn toàn giải phóng - truyền hình Press TV

NT