IS hành quyết hơn 30 người, Libya cảnh báo thảm sát

Các phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hành quyết hơn 30 người tại tỉnh Sirte, Libya, và quan chức cấp cao nước này kêu gọi quốc tế can thiệp trước nguy cơ thảm sát.
Các thành viên thuộc lực lượng chống lại IS ở Libya đang chuẩn bị đợt tấn công mới. Ảnh: AFP
Các thành viên thuộc lực lượng chống lại IS ở Libya đang chuẩn bị đợt tấn công mới. Ảnh: AFP

Sau cuộc giao tranh ở Sirte hôm qua, các phiến quân cực đoan IS đã chặt đầu 12 người Libya và treo họ lên những cây thập tự, hãng thông tấn LANA của nước này cho biết.

Những người vừa bị hành quyết là các tay súng địa phương giành quyền kiểm soát Sirte trước sự tấn công của IS từ hôm 11/8.

Những kẻ khủng bố IS còn giết hại 22 người khác khi họ đang điều trị tại một bệnh viện, họ cũng là người dân địa phương tham gia cuộc giao tranh. IS sau đó còn phóng hỏa bệnh viện này.

"Vẫn còn giao tranh ác liệt, đặc biệt ở Sirte, con số thương vong vẫn đang tăng lên", mộtquan chức địa phương nói với AFP.

ÔngChibani Abu Hamoud, Đại sứ Libya tại Pháp, cho hay đến ngày 14/6, đấu súng ở Sirte khiến khoảng 200 người thiệt mạng. "Một cuộc thảm sát thực sự đang xảy ra, chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp", ông nói.Các tay súng IS đang tàn sát người dân Libya, thậm chí giết hại họ trong chính ngôi nhà của họ, ôngAbu Hamoud cho hay.

Chính phủ Libya được quốc tế công nhận đặt tạiTobruk hôm qua kêu gọi Liên đoàn Arab triệu tập một phiên họp khẩn để thảo luận về diễn biến ở đây, theoAhmed bin Heli, trợ lý tổng thư ký Liên đoàn về các vấn đề chính trị.Chính phủ Libya đầu tháng 6 còn đề nghị huy động vũ trang để chống lại các hoạt động của IS tại nước này, theohãng thông tấnAnadolucủa Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhóm khủng bố IS từ đầu năm nay được cho là xâm nhập vào Libya "ở cấp số nhân" sau khi chiếm giữ một phần lớn lãnh thổ của Syria và Iraq. Việc Libya vẫn đang trong tình trạng lộn xộntừ sau cuộc nổi dậy cuối năm 2011,được cho là một phần nguyên nhân khiến IS có cơ hội gây dựng cơ sở ở đây.

Khánh Lynh theo VnExpress