IS giết thủ lĩnh Taliban?

Lợi dụng sự rạn nứt trong nội bộ Taliban, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt đầu xâm nhập vào Afghanistan để chiếm lãnh thổ và chiêu mộ tân binh.
Các tay súng IS ngồi thành hàng. Ảnh: Daily Mail
Các tay súng IS ngồi thành hàng. Ảnh: Daily Mail

Thông tin trên xuất hiện giữa lúc có những thông tin trái chiều về số phận của thủ lĩnh Taliban Mullah Akhtar Mansour.

Một số quan chức cấp cao Afghanistan tuyên bố ông này bị giết trong cuộc đọ súng tại cuộc họp với các thủ lĩnh khác của phong trào này ở Pakistanhồi tuần rồi. Do bất đồng nội bộ, một nhóm của Taliban đã tách ra và tuyên bố trung thành với IS, tổ chức khủng bố đang tăng cường hoạt động bên trong lãnh thổ Afghanistan. Những thành viên Taliban quy phục IS có thể đã gây ra cái chết (chưa được kiểm chứng) của Mansour.

Trong một đoạn ghi âm được công bố sau đó, một giọng nói được cho là của Mansour nói ông ta vẫn còn sống và đang rất an toàn. Người này nói thông tin đồn ông thiệt mạng cố tình bị phát tán nhằm mục đích gây rạn nứt nội bộ Taliban. 

Thủ lĩnh Taliban Mullah Akhtar Mansour. Ảnh: Reuters

 Nếu thủ lĩnh Mansour quả thật đã bị giết chết, điều này càng phơi bày mâu thuẫn trong hàng ngũ cấp cao Taliban khi nhóm này đối mặt mối đe dọa lớn từ IS.

IS có lý do để loại bỏ người đứng đầu Taliban, làm suy yếu nhóm này khi chúng bành trướng sang lãnh thổ Afghanistan. 

Wilayat Khurasan, một nhánh IS ở Afghanistan, đã đặt căn cứ tại vùng miền núi ở phía Đông và tiến hành các cuộc tấn công bạo lực nhằm trấn áp bất kỳ sự chống đối nào tại địa phương.

Các tay súng nhóm này đã đánh bại nhóm Taliban ở khu vực và bắt đầu tuyển mộ tân binh ở 25/34 tỉnh Afghanistan. 

Các tay súng được huấn luyện ở Afganistan. Ảnh: Daily Mail

 Những hình ảnh gây sốc về trại huấn luyện của IS, ẩn sâu trong các khu rừng của khu vực miền núi, vừa được công bố. Một tấm ảnh cho thấy những người đàn ông trùm khăn mặt màu vàng và cầm súng AK-47 ngồi thành hàng trước cờ IS trong khi những hình ảnh khác cho thấy các tay súng đang học cách sử dụng vũ khí. 

Lực lượng IS ở Afghanistan ngày càng lớn mạnh. Ảnh: Daily Mail 

Mặc dù giới chức trách Afghanistan ban đầu phủ nhận mối đe dọa của IS nhưng giờ đây buộc phải để chú ý nhiều hơn đến sự lớn mạnh đang ở mức báo động của IS tại nước này.

Những người dân địa phương đã báo cáo về những câu chuyện bạo lực khủng khiếp, gồm chặt đầu và tra tấn, mà IS gây ra nhằm gieo rắc nỗi sợ hãi cho họ.

Khoảng 70 tay súng tinh nhuệ của IS đã từ Syria và Iraq đến Afghanistan để thúc đẩy sự mở rộng của chi nhánh ở đó.

Người ta uớc tính chỉ riêng 4 quận phía Nam TP Jalalabad đã có khoảng từ 1.200 đến 1.600 tay súng IS.

Theo Daily Mail, Ameri Publications, NLĐ