IS dồn quân thiện chiến, xe tăng quyết ăn thua với quân đội Syria

VietTimes -- Ngày 01.09.2017, South Front dẫn nguồn tin từ mạng xã hội cho biết, quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện tiếp tục giao chiến ác liệt với lực lượng khủng bố IS quanh khu vực thị trấn al-Sukhnah thuộc tỉnh Homs. 

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường sa mạc tỉnh Homs - ảnh minh họa Masdar News

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường sa mạc tỉnh Homs - ảnh minh họa Masdar News

Nguồn tin từ trang syria.liveuamap.com cho biết: Tuyến đường Al- Sukhnah - DeirEzzor bị cắt đứt, các tay súng IS đang giao chiến ác liệt với quân đội Syria trong khu vực làng Sholah và tiến công về phía đông thị trấn Sukhnah theo hướng Lâu đài Hayr.

Trang tin Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS công bố một bức ảnh trên vùng sa mạc phía đông Sukhnah, cho thấy IS tập trung một lực lượng lớn chiến binh thiện chiến, xe tăng T-62, pháo binh và các xe cơ giới cho cuộc tiến công vào thị trấn Al-Sukhnah.

Cũng theo trang Amaq, IS đã chiếm được khu vực Qasr al-Hayr al-Sharqi, hướng đông bắc thị trấn Sukhnah. Các tay súng khủng bố IS tấn công ở phía bắc Sukhna, theo hướng từ al-Taybah tới al-Kawm thuộc vùng nông thôn phía nam tỉnh Raqqa.

IS dồn quân thiện chiến, xe tăng quyết ăn thua với quân đội Syria ảnh 1
IS dồn quân thiện chiến, xe tăng quyết ăn thua với quân đội Syria ảnh 2IS sử dụng cả một xe thông tin liên lạc vệ tinh hiện đại trong cuộc tấn công vào thị trấn Al-Sukhnah
IS dồn quân thiện chiến, xe tăng quyết ăn thua với quân đội Syria ảnh 3Xe pháo binh của IS
IS dồn quân thiện chiến, xe tăng quyết ăn thua với quân đội Syria ảnh 4Một xe tăng T-62 được IS sử dụng để tấn công quân đội Syria - ảnh trang Amaq

Trong khu vực thành phố Qaryatayn, tình hình diễn biến phức tạp. Các tay súng khủng bố IS, hoạt động ngầm tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công vào quân đội và dân thường. Theo Tổ chức quan sát nhân quyền Syria, IS chiếm được một khu vực không rõ ràng ở Qaryatayn và liên tục tấn công vào dân thường.

Trên khu vực giữa Qaryatayn và thị trấn Al-Sukhanh, các tay súng khủng bố IS, cải trang thành binh sĩ quân đội Syria, thiết lập các trạm kiểm soát và bắn giết tất cả những ai đến gần.

Pháo binh quân đội Syria bắt đầu bắn phá Làng Qaryatain, sau khi các tay súng IS đánh chiếm được làng này bắt đầu tấn công quân đội Syria ở ngoại ô thành phố.

Từ các trang truyền thông chính thức của Syria và các quốc gia lân cận không có bất cứ thông tin gì về hoạt động của IS trên vùng sa mạc tỉnh Homs trong ngày 01.10.2017. Trang Muraselon đăng tải thông tin quân đội Syria bẻ gãy cuộc tấn công của IS gần thị trấn Al-Sukhnah, thu giữ 1 xe BMP và tiêu diệt tất cả các tay súng khủng bố bên trong.

Những tình huống phức tạp đang diễn ra trên chiến trường Syria khu vực xung quanh thị trấn Al-Sukhnah và vùng sa mạc tỉnh Homs chỉ có thể giải thích được một vấn đề. IS đang tung toàn bộ lực lượng dự trữ từ Iraq, cố gắng giành được một chiến thắng bất kỳ trên vùng sa mạc trung tâm Syria.

Nhưng mục đích đạt được của cuộc tấn công này không rõ ràng, nguyên nhân là với cụm binh lực này, IS không có khả năng thay đổi được hình thái chiến trường do đã tổn thất quá nặng về sinh lực. Ngay cả trong trường hợp đánh chiếm được thị trấn Sukhnah, IS cũng không thể giữ được. Do đó những diễn biến trên chiến trường Homs – Deir Ezzor hiện đang là một câu hỏi lớn. 

Quân đội Syria tập trung binh lực bảo vệ tuyến đường giao thông huyết mạch Al-Sukhnah - Deir Ezzor - video trang tin Sham
NT