IS bất ngờ thua, dâng 100 làng cho người Kurd

Từ hơn 100 ngôi làng từ lâu nằm trong quyền kiểm soát, các tay súng IS rút lui nhanh chóng đến bất ngờ ngay sau khi tuyến phòng thủ tiền duyên bị chọc thủng.
 IS bất ngờ thua, dâng 100 làng cho người Kurd

Phát ngôn viên lực lượng vũ trang Kurdish bao gồm Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và Lực lượng Phòng vệ Dân sự (YPG) thông báo các lực lượng dân quân người Kurd sẽ cho khởi động lại nhà máy phát điện trên đập Tishrin cung cấp điện cho khu vực trong vòng hai tháng tới.

Khu vực phía tây sông Euphrates đã bị không quân liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tàn phá nặng nề trong các trận không kích yểm trợ cho lực lượng dân quân người Kurd chiến đấu chống Nhà nước Hồi giáo IS.

Nhiều công trình, cơ sở công nghiệp trong tình trạng bị phá huỷ nặng nề từ hậu quả của các cuộc không kích dữ dội vào lực lượng IS. Hạ tầng cơ sở sản xuất và đời sống yêu cầu khẩn cấp phải phục hồi, tái thiết nhằm phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất.

Một ngày trước đêm Giáng sinh, ngày 23.12, các đơn vị của lực lượng YPG và SDF đã triển khai trận tấn công mãnh liệt nhằm vào các căn cứ, cơ sở và trận địa của IS dọc theo dòng sông Euphrates tiến về phía đông của tỉnh Aleppo.

  Lực lượng dân quân người Kurd giải phóng hàng loạt khu dân cư quanh khu vực thị trấn Tishrin.

Một điểm khá thú vị là khi cuộc tấn công, từ hơn 100 ngôi làng từ lâu nằm trong quyền kiểm soát, các tay súng IS rút lui nhanh chóng đến bất ngờ ngay sau khi tuyến phòng thủ tiền duyên bị chọc thủng. Tương tự như vậy, lực lượng chiến binh dân quân người Kurd ồ ạt tràn từ núi Jabal Ask Shaykh Inan, băng qua cây cầu Tishrin, giành toàn quyền kiểm soát thị trấn Tishrin và tạo ra một vùng đệm rộng lớn xung quanh thị trấn.

 Vài ngày sau lễ Giáng sinh và Năm mới, tình hình chiến sự hai bên trở về trạng thái bình ổn theo bản đồ sau

QPAN