Iran sẵn sàng “vạch mặt” Thổ Nhĩ Kì buôn dầu với IS

 Iran có bằng chứng khẳng định Thổ Nhĩ Kì mua bán dầu trái phép với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và sẵn sàng công bố các thông tin này. 

Chủ tịch Hội đồng lợi ích Iran, ông Mohsen Rezaie

Chủ tịch Hội đồng lợi ích Iran, ông Mohsen Rezaie

“Nếu chính phủ Thổ Nhĩ Kì không nhận mình có buôn bán dầu với IS, chúng tôi sẵn sàng chứng minh điều này. Những thông tin quan trọng về mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kì với IS sẽ sớm được công bố”, hãng tin IRNA của Iran trích lời Chủ tịch Hội đồng lợi ích Iran, ông Mohsen Rezaie. 

Ông Mohsen Rezaie tuyên bố thông tin trên khi đang có chuyến thăm Syria và khẳng định Tehran đã thu thập được nhiều ảnh và video để củng cố cho các nhận định của mình.

Hồi đầu tuần qua, Bộ Quốc phòng Nga cũng vừa công bố các bản đồ và ảnh vệ tinh cho thấy Thổ Nhĩ Kì là khách hàng chính mua dầu từ IS ở Iraq và Syria. Moscow còn chỉ đích danh Tổng thống Thổ Nhĩ Kì và gia đình có liên quan đến việc này.

Iran sẵn sàng “vạch mặt” Thổ Nhĩ Kì buôn dầu với IS ảnh 1Một bức ảnh về đường buôn lậu dầu được Nga công bố cách đây ít hôm 

Hiện cả Mỹ và Thổ Nhĩ Kì đều tuyên bố không công nhận các bằng chứng mà Nga đưa ra. Tuy nhiên, Mỹ thừa nhận rằng, có khoảng 100km đường biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kì đang được kiểm soát bởi IS và Ankara cần tăng cường an ninh ở các khu vực này.

Nga đã bắt đầu mở chiến dịch không kích ở Syria từ hôm 30-9 bằng việc điều các chiến đấu cơ và máy bay ném bom tấn công vào nhiều vị trí của IS. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định rằng, hoạt động của họ đã khiến doanh thu của IS trong lĩnh vực dầu mỏ giảm từ 3 triệu USD xuống còn 1,5 triệu USD/ngày và đây chính là nguyên nhân Thổ Nhĩ Kì quyết định bắn rơi máy bay Nga.

Theo ANTĐ