iPhone, iPad đời cũ cần cập nhật ngay iOS để không thành 'cục gạch'

Apple mới phát đi một cảnh báo kêu gọi các chủ sở hữu thiết bị iPhone, iPad đời cũ khẩn trương cập nhật hệ điều hành iOS trước 3/11 nếu không muốn thiết bị của mình trở thành 'cục gạch.'

Mẫu iPhone 5. (Nguồn: AFP)

Apple mới phát đi một cảnh báo kêu gọi các chủ sở hữu thiết bị iPhone, iPad đời cũ khẩn trương cập nhật hệ điều hành iOS nếu không muốn thiết bị của mình trở thành "cục gạch."

Các thiết bị iPhone, iPad đời cũ nằm trong diện phải cập nhật hệ điều hành gồm iPhone 4s, iPhone 5, iPad 2, 3 và thế hệ thứ 4 cũng như iPad mini thế hệ đầu tiên.

Người dùng các thiết bị này cần cài đặt và cập nhật hệ điều hành iOS lên phiên bản mới trước ngày 3/11. Các phiên bản iOS mới hỗ trợ nâng cấp gồm iOS 9.3.6 và iOS 10.3.4, tùy thuộc vào từng đời máy trong diện nâng cấp.

Theo Apple, bất kỳ thiết bị nào không được cập nhật trước hạn chót ngày 3/11 đều có thể gặp các sự cố về vị trí GPS cũng như các sự cố tiềm ẩn trong việc hiển thị chính xác ngày giờ. Bên cạnh đó, người dùng có thể không truy cập được các tiện ích của Apple với một số dịch vụ trực tuyến nhất định như iCloud và email.

Để xem điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad đời cũ của mình đã được cập nhật iOS mới hay không, người dùng truy cập vào cài đặt-> cài đặt chung->giới thiệu, xem phiên bản iOS hiện tại của máy. Nếu máy chưa lên iOS 9.3.6 hoặc iOS 10.3.4 thì người dùng cần tiến hành nâng cấp ngay.

Theo các chuyên gia, vấn đề trên nằm ở bộ đếm giá trị hệ thống đị vị GPS trên các thiết bị đời cũ của Apple bị hết hạn và được gọi là sự kiện "GPS Y2K."

Cụ thể, GPS có một hệ thống vòng lặp thời gian được lập trình, được gọi là bộ đếm tuần biến 10 bit. Bộ đếm tuần đầu tiên của GPS khởi động ngày 6/1/1980 với giá trị đếm từ 0 đến 1023. Khi một thiết bị đạt đến giá trị 1024, nếu không được lập trình bộ đếm tuần tiếp theo, thiết bị có thể khởi động lại hoặc "cuộn qua" bộ đếm. Điều này sẽ làm hỏng thiết bị và không còn có thể sử dụng để định vị GPS và cài đặt dữ liệu thời gian chính xác.

Bộ đếm tuần GPS đầu tiên đã đầy vào ngày 21/8/1999 và cần phải được lập trình lại. Và đây là sự kết thúc của "kỷ nguyên GPS" đầu tiên. Từ thời điểm đó đến tháng 4 năm nay, bộ đếm tuần GPS cũng đã đầy. Và ngày 3/11 tới là hạn chót để tất cả các thiết bị đang dùng GPS có bộ đếm tuần thứ hai phải cập nhật hệ điều hành, trong đó có lập trình lại bộ đếm tuần GPS tiếp theo./.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/iphone-ipad-doi-cu-can-cap-nhat-ngay-ios-de-khong-thanh-cuc-gach/602869.vnp