iPhone 7 và Galaxy S7 đều “ngả mũ” chào thua điện thoại giá rẻ

VietTimes -- Khi so sánh điện thoại cao cấp với điện thoại tầm trung, các nhà báo của Phone Arena đã rút ra kết luận: điện thoại có thể đạt được thời lượng pin tuyệt vời nếu giảm độ phân giải và giảm nhẹ tần số CPU tối đa.
điện thoại giá rẻ đánh bại điện thoại cao cấp ở thời lượng pin
điện thoại giá rẻ đánh bại điện thoại cao cấp ở thời lượng pin

Các nhà báo của Phone Arena đã trải nghiệm một số mẫu điện thoại tầm trung, giá cả phải chăng. Đó là các điện thoại dòng A của Samsung, một số điện thoại giá rẻ của Lenovo và dòng sản phẩm cấp thấp Honor của Huawei. Các mẫu điện thoại này rất khác nhau, từ kiểu dáng đến chất lượng, giá cả. Nhưng chúng đều có một điểm chung: thời lượng pin tuyệt vời.

Cho dù các mẫu điện thoại nói trên chạy phần mềm nào, giao diện như thế nào, thì chúng đều cho thấy sự bền bỉ trong thời lượng pin.

Các nhà báo của Phone Arena đã kiểm tra thời lượng pin bằng nhiều phương pháp khác nhau. Đầu tiên, họ đặt độ sáng màn hình điện thoại ở mức 200 nits. Đây là một độ sáng phổ biến, thích hợp dùng trong nhà. Sau đó họ thực hiện các tác vụ thông thường của điện thoại. Bảng dưới đây là kết quả thử nghiệm thời lượng pin của một số mẫu điện thoại giá rẻ.

Tại sao điện thoại giá phải chăng có thời lượng pin tốt hơn điện thoại cao cấp?

Không tin tưởng vào các bài test nhanh, nhà báo của Phone Arena đã mang những mẫu điện thoại nói trên về nhà sử dụng hàng ngày. Kết quả là những chiếc điện thoại ấy có thể dễ dàng hoạt động cả ngày mà không hết pin. Thậm chí, một số mẫu điện thoại còn có thể “trụ” được đến 3 ngày mới phải sạc.

Phone Arena đã tiến hành thử nghiệm pin của các mẫu điện thoại cao cấp để so sánh. Dưới đây là bảng hiệu năng sử dụng pin của các thiết bị cao cấp đang có mặt trên thị trường.

Nhìn thoáng qua có thể thấy chỉ có iPhone 7 Plus là có thể so sánh được với chiếc điện thoại có thời lượng pin kém nhất trong số các điện thoại giá rẻ (Honor 8). Những mẫu điện thoại cao cấp còn lại đều tỏ ra “hụt hơi” trước các sản phẩm thuộc phân khúc tầm trung và giá thấp.

Chúng ta hãy tìm hiểu lý do đằng sau sự thật “tréo ngoe” này.

Phone Arena đã tiến hành so sánh tuổi thọ pin trên 3 mẫu điện thoại sử dụng cùng chủng loại phần mềm, cùng do một hãng sản xuất, chạy trên các chip tương tự nhau. Đó là các điện thoại Galaxy A3, A5 và A7. Sự so sánh này rất thú vị vì nó sẽ cho chúng ta thấy viên pin lớn hơn sẽ tạo ra khác biệt như thế nào. Cả A5 và A7 đều có phần mềm và vi xử lý giống nhau, độ phân giải màn hình giống nhau. Nhưng A7 có thời lượng pin lâu hơn A5 là do kích thước pin A7 lớn hơn.

Khi so sánh A3 với A5 và A7 các nhà báo của Phone Arena rút ra kết luận: điện thoại có thể đạt được thời lượng pin tuyệt vời nếu giảm độ phân giải và giảm nhẹ tần số CPU tối đa. Điều này cho thấy chúng ta sẽ có lợi nếu sử dụng điện thoại với độ phân giải thấp hơn.

 Độ sáng và độ phân giải màn hình là nguyên nhân suy giảm thời lượng pin
Có một yếu tố mà người dùng cần lưu ý là tuổi thọ của pin. Thông thường viên pin lithium-ion trên điện thoại có tuổi thọ là 500 chu kỳ sạc. Một chu kỳ sạc được tính từ lúc pin đầy 100% đến khi pin chỉ còn 0%. Nếu bạn dùng điện thoại từ lúc pin 100% đến khi còn 40% và sạc tiếp thì chưa được coi là một chu kỳ sạc. Sau 500 chu kỳ sạc pin sẽ không “chết” hẳn mà nó sẽ “lão hóa”, người dùng sẽ phải sạc pin liên tục và vì thế thiết bị sẽ “già đi” nhanh hơn. Điều này có nghĩa là những chiếc điện thoại giá cả phải chăng sẽ có tuổi thọ lâu hơn các điện thoại cao cấp.

Kết luận

Điều đáng ngạc nhiên là các mẫu điện thoại thuộc phân khúc giá rẻ và tầm trung đã đánh bại được các thiết bị đắt tiền hơn về thời lượng pin. Trong lĩnh vực này, tất cả các mẫu điện thoại cao cấp đã phải “ngả mũ” chào thua.

Do độ phân giải màn hình là nguyên nhân làm pin tiêu hao năng lượng nhiều nhất, điều này khiến chúng ta đặt ra câu hỏi: Liệu độ phân giải Quad HD (1440 x 2560 pixel) có đáng giá so với Full HD (1080 x 1920 pixel)? Có cần một chiếc điện thoại với CPU mạnh mẽ nhưng tốn nhiều năng lượng? Đâu là sự cân bằng giữa kích thước pin, độ phân giải và hiệu năng hoạt động?

Trong quá trình thử nghiệm, Phone Arena đã không nhận thấy nhiều khác biệt giữa điện thoại cao cấp và điện thoại tầm trung. Trong khi cơn sốt VR (thực tế ảo) đang dần “hạ nhiệt”, nhiều người sẽ muốn một chiếc điện thoại với độ phân giải thấp hơn nhưng thời lượng pin lâu hơn. Tất nhiên, chúng ta vẫn trông đợi các hãng sản xuất tìm cách cải tiến hiệu năng của pin trên các dòng điện thoại cao cấp.

Theo Phone Arena