Interpol ra “thông báo đỏ” bắt sáu cựu quan chức FIFA

Theo yêu cầu của Hoa Kỳ, Interpol đã ban hành “thông báo đỏ” lệnh bắt giữ các cựu quan chức FIFA bị cáo buộc tội tham nhũng, Sputnik News đưa tin.

Interpol ra “thông báo đỏ” bắt sáu cựu quan chức FIFA

Lệnh bắt giữ được ban hành với các quan chức Warner, Leos cũng như Alejandro Burzako, Hugo và Mariano Dzhinkisov và Jose Margulis, đại diện của các công ty liên kết với FIFA.

“Thông báo đỏ” là một trong những cách thức mà qua đó Interpol thông báo cho các thành viên của mình về việc ban hành cho cơ quan tư pháp lệnh bắt giữ cá nhân riêng lẻ và tìm kiếm vị trí nơi ở của người đó với mục đích dẫn độ hoặc hành động có hiệu lực tương tự.

Trước đó, vào hôm thứ Ba, tờ The New York Times cũng đưa tin Cơ quan điều tra Hoa Kỳ nghi ngờ rằng Tổng Thư ký FIFA Jerome Valcke dính tham nhũng.

Theo giả thiết điều tra, Valcke là "đại diện cấp cao của FIFA" trong năm 2008 đã chuyển 10 triệu USD vào tài khoản liên quan đến vụ Jack Warner.

Giao dịch trả tiền diễn ra làm ba đợt vào tháng Giêng và tháng Ba năm 2008.

Bản cáo buộc không nêu rằng người nhận đã biết về khoản hối lộ. Ngoài ra, cũng không gọi ông ta là đồng phạm. Như thông báo của ông Danny Jordaan Trưởng ban tổ chức World Cup 2010 tại Nam Phi, tiền được chuyển giao như là khoản tặng hiến hợp pháp dành cho quĩ phát triển bóng đá tại các nước vùng biển Caribe.

Valcke công bố ông không có thẩm quyền phê duyệt việc chuyển khoản và cũng không làm như vậy. Ông cũng nói không hề có 10 triệu USD.

Các công tố viên cho rằng giao dịch trả tiền đã diễn ra nhờ "một đại diện cấp cao của FIFA". Các thành viên Hiệp hội và những nhân vật khác nhận dạng ông Valcke đã thông báo việc này với điều kiện ẩn danh vì không có quyền thảo luận về cuộc điều tra.

Theo: BizLive