Intel và AMD cảm thấy “lạnh gáy” với đối thủ họ sắp phải đối đầu

VietTimes -- Với việc được hậu thuẫn bởi Ủy ban Châu Âu (EC), chắc hẳn 2 ông lớn Intel và AMD sẽ phải dè chừng với đối thủ nặng ký này.

Đối thủ này được cho là sẽ khiến các ông lớn sản xuất CPU phải chao đảo (Ảnh: Techradar)

Đối thủ này được cho là sẽ khiến các ông lớn sản xuất CPU phải chao đảo (Ảnh: Techradar)

Vào hồi tháng 3 vừa qua, Amazon đã cho ra mắt bộ vi xử lý riêng của họ với tên gọi Graviton 2. Sự hiện diện của Graviton 2 mang đến sự lo lắng không hề nhỏ cho 2 ông lớn Intel và AMD. Lý do là bởi từ trước đến nay Amazon là khách hàng thân thiết của cả 2 công ty, việc họ tự sản xuất được vi xử lý sẽ khiến cho cả 2 mất đi một khách hàng lớn và thay vào đó là một đối thủ đáng gờm. 

Không lâu sau khi Amazon bước chân vào cuộc chơi thì vào hôm nay lại có thêm một địch thủ "máu mặt" nữa xuất hiện với tiềm lực và tham vọng rất lớn, dự kiến sẽ làm khó cả AMD và Intel trong tương lai. Đối thủ "máu mặt" này là công ty SiPearl, một công ty công nghệ có trụ sở tại Paris, Pháp.

Cho những ai chưa biết, công ty SiPearl được hậu thuẫn bởi Ủy ban Châu Âu (EC), công ty là một phần quan trọng trong dự án EPI với mục tiêu thiết kế ra một dòng chip điện năng thấp, hiệu năng cao dành cho siêu máy tính exascale đầu tiên của Châu Âu.

Mới đây, trên trang AnandTech vừa đưa ra một thông tin rằng SiPearl đã ký kết hợp đồng với gã khổng lồ bán dẫn ARM. Ký hợp đồng với ARM đồng nghĩa với việc công ty SiPearl sẽ sử dụng ARM IP (CPU Zeus Neoverse) để phát triển CPU mới, bao gồm: Rhea, Chronos và một số mẫu khác chưa được đặt tên.

Ba thế hệ vi xử lý này dự kiến sẽ được cho ra mắt trong vòng 4 năm tới. Để đạt được tham vọng này, SiPearl cũng sẽ phải dựa rất nhiều vào công nghệ của 2 công ty đến từ Pháp khác là Kalray và Menta.

Trong tương lại gần, SiPearl sẽ không sản xuất bất kỳ sản phẩm nào hướng đến người tiêu dùng, tuy nhiên trong lộ trình dài hạn công ty se cho ra mắt 2 sản phẩm có thể phục vụ mục đích tiêu dùng đó là POC xe hơi và vi xử lý trong tâm cho xe hơi.

Ở thời điểm hiện tại, rõ ràng SiPearl vẫn chưa thể cạnh tranh trực tiếp với các dòng sản phẩm Altra ủa Ampere, Epyc của AMD hay Xeon của Intel. Tuy trong tương lai họ sẽ là một đối thủ đáng gớm khi mà Châu Âu tìm cách xây dựng hệ thống HPC (Điện toán Hiệu năng cao) để cạnh tranh với những gã khổng lồ kể trên.

Nguồn: Techradar

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm