Intel, Sony và NTT hợp tác phát triển mạng 6G và smartphone mới sạc 1 lần dùng 1 năm

Dù 5G mới chỉ bắt đầu được triển khai tại một vài nơi trên thế giới, nhưng các công ty này đã chuẩn bị cho việc ra mắt thế hệ mạng 6G trong thập kỷ tới.

5G mới bắt đầu được triển khai tại một số quốc gia, nhưng vào thứ Năm hôm nay, Sony, NTT và Intel thông báo về việc hợp tác nghiên cứu về công nghệ mạng di động 6G, dự kiến được giới thiệu vào khoảng 2030.

Hơn nữa, ba đối tác này còn dự định mời các công ty lớn khác trên toàn cầu tham gia cùng nghiên cứu, bao gồm cả các công ty ở Trung Quốc.

Intel, Sony và NTT hợp tác phát triển mạng 6G và smartphone mới sạc 1 lần dùng 1 năm - Ảnh 1.

Một trong các mục tiêu của việc này là phát triển các sản phẩm bán dẫn tiên tiến hơn. Các công ty hy vọng có thể tạo ra một smartphone với thời lượng pin lên đến một năm chỉ trong một lần sạc. Nếu thành hiện thực, sáng kiến này rõ ràng sẽ làm những lời than phiền về thời lượng pin hiện nay phải im tiếng.

Trong khi 5G đã sẵn sàng vận hành tại Hàn Quốc và một số thành phố của Mỹ, còn các nhà mạng Trung Quốc đang chuẩn bị ra mắt mạng 5G lớn nhất thế giới trong tuần này, các công ty viễn thông Nhật Bản đang lên kế hoạch bắt đầu cung cấp dịch vụ của mình vào mùa xuân tới.

Trong khi đó, các công ty phương Tây như nhà sản xuất chip Mỹ Qualcomm, hãng Nokia của Phần Lan và Ericsson của Thụy Điển đang trên đường đua dẫn đầu về cạnh tranh chip, với hãng Huawei Technologies của Trung Quốc cũng đang lùng mua bằng sáng chế và xây dựng khả năng tự phát triển của mình.

Sony và NTT hy vọng khi hợp tác với Intel, họ sẽ giành được lợi thế dẫn đầu cuộc đua này.

Các thông số cụ thể của chip 6G và các chuẩn viễn thông sẽ được quyết định trong vài năm tới. Để thử nghiệm, hiện NTT đã thành công trong việc sản xuất chip chạy bằng ánh sáng, tiêu thụ năng lượng chỉ bằng 1% so với các chip truyền thống. Công ty hiện nhắm đến việc sử dụng mối quan hệ đối tác trên để tăng tốc việc sản xuất hàng loạt.

Theo Trí thức trẻ

http://ttvn.vn/cong-nghe/intel-sony-va-ntt-hop-tac-phat-trien-mang-6g-va-smartphone-moi-sac-1-lan-dung-1-nam-72019311012224242.htm