Indonesia ứng dụng công nghệ blockchain vào quản lý dữ liệu quốc gia

Công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian, gọi tắt là công nghệ blockchain (chuỗi khối) được thiết kế không chỉ dành cho các giao dịch tài chính mà nó cũng có thể được sử dụng để bảo vệ và đơn giản hóa việc quản lý các thông tin có giá trị, giúp mọi ngành nghề ở một quốc gia có thể dễ dàng truy cập, sử dụng và bảo mật dữ liệu.

Với những thế mạnh đó, sau thời gian dài nghiên cứu, thẩm định và đánh giá, mới đây, chính phủ Indonesia đã quyết định ứng dụng công nghệ này vào việc quản lý dữ liệu quốc gia, giúp đơn giản hóa, chính xác hóa và giảm thiểu tối đa những sai sót không đáng có tại một quốc gia bao gồm 250 triệu người dân đang sinh sống rải rác trên 17.000 hòn đảo này.

Công nghệ blockchain sẽ giúp Indonesia cải thiện việc quản lý các hoạt động của 250 triệu người dân đang sinh sống rải rác trên 17.000 hòn đảo của mình

Sau quyết định này, các lĩnh vực, ngành nghề tại nước này đang tích cực triển khai các dự án ứng dụng công nghệ Blockchain nhằm hỗ trợ và cải thiện hiệu quả các hoạt động. Chẳng hạn, tại các bộ phận quản lý hành chính công, công nghệ blockchain được kỳ vọng sẽ giúp các nhà quản lý tại Indonesia có thể đơn giản hóa và chính xác hóa các thủ tục hành chính trong quản lý dân cư.

Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, công nghệ này được triển khai và ứng dụng với hiệu quả mong muốn là một người nhập có thể chia sẻ thông tin cho nhiều đơn vị trong cùng một mạng lưới được xây dựng. Còn trong lĩnh vực bán lẻ hay nông nghiệp, blockchain sẽ phục vụ hiệu quả cho việc truy xuất nguồn gốc để biết rõ các sản phẩm, hàng hóa được nhập khẩu, sản xuất từ đâu.

Ngoài Indonesia, blockchain đang được triển khai ứng dụng ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Estonia - một đất nước nhỏ bé ở châu Âu đang đặt mục tiêu trở thành “quốc gia mã hóa” đầu tiên trên thế giới thông qua ứng dụng công nghệ tiên tiến này.

Theo XHTT

http://xahoithongtin.com.vn/thi-truong/201805/indonesia-ung-dung-cong-nghe-blockchain-vao-quan-ly-du-lieu-quoc-gia-602529/