IBM tạo ra bước đột phá mới trong công nghệ pin

VietTimes -- Công nghệ pin mới của IBM sẽ dùng nước biển như một nguồn năng lượng thay thế.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Hầu hết ngành công nghiệp sản xuất pin hiện nay đều sử dụng coban như một nguồn nguyên liệu chính. Khoảng sản này rất đắt tiền và quá trình khai thác chúng cũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường.

IBM vào hôm thứ Tư cho biết công ty đang nghiên cứu một công nghệ sản xuất pin mới sử dụng nguyên liệu được chiết xuất từ nước biển và không cần đến khoáng sản coban.

Ảnh: Mining.com

Công nghệ pin mới của IBM sử dụng nước biển, nguồn nguyên liệu dồi dào trên trái đất vừa tiết kiệm chi phí vừa giảm thiếu tác động xấu đến môi trường so với pin lithium-ion. Ảnh: Mining.com

Các nhà nghiên cứu tại IBM đã hợp tác với nhóm nghiên cứu của Daimler AG, nhà cung cấp chất điện phân cho pin Central Glass và nhà sản xuất pin Sidu nhằm mục tiêu thương mại hóa sản phẩm pin mới này.


“Mục tiêu sẽ là một năm hoặc cũng có thể lâu hơn nữa để có thể sản xuất được nguyên mẫu đầu tiên của pin hoạt động bằng nước biển”, ông Jeff Welser, Phó Chủ tịch IBM cho biết.

Động thái này xuất hiện trong bối cảnh các nhà sản xuất pin hàng đầu thế giới cạnh tranh gay gắt nhằm giảm lượng coban trong pin lithium-ion. Việc thị trường xe điện mở rộng cũng dẫn tới tình trạng thiếu nguyên liệu coban trầm trọng. Hiện nay, khoáng chất này chủ yếu được tìm thấy ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

IBM cho biết công nghệ pin mới vượt trội hơn hẳn so với pin lithium-ion về khoản tiết kiệm chi phí, thời gian sạc cũng như hiệu quả năng lượng.

Theo Reuters

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.