Hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc mạo danh người Việt, thoải mái xuyên tạc lịch sử

Không chỉ hoạt động chui, nhiều hướng dẫn viên người Trung Quốc còn nhận mình là người Việt, thoải mái xuyên tạc lịch sử trước sự làm ngơ của hướng dẫn viên người Việt.
Hướng dẫn viên Trung Quốc đón đoàn và hướng dẫn viên du lịch chui tại Đà Nẵng. Ảnh: Hướng dẫn viên tiếng Trung cung cấp.
Hướng dẫn viên Trung Quốc đón đoàn và hướng dẫn viên du lịch chui tại Đà Nẵng. Ảnh: Hướng dẫn viên tiếng Trung cung cấp.

Trong hai ngày 1 và 2/7, lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng đã đối thoại với các hướng dẫn viên tiếng Trung người Việt và công ty lữ hành nhằm chấn chỉnh tình trạng nhiều hướng dẫn viên người Trung Quốc hoạt động trái phép trên địa bàn thành phố và xuyên tạc lịch sử Việt Nam.

Thẳng thắn trao đổi với Phó giám đốc Sở Du lịch Trần Chí Cường, một nữ hướng dẫn viên cho biết chị rất bức xúc vì hoạt động lữ hành chui. Vài ngày trước, hướng dẫn viên này ra sân bay quốc tế Đà Nẵng đón 5 đoàn từ Ma Cao và thấy thực trạng chỉ có một hướng dẫn viên người Việt, còn lại 4 hướng dẫn viên là người Trung Quốc.

Đoàn do hướng dẫn viên người Việt dẫn có 15 khách, còn mỗi đoàn của hướng dẫn viên Trung Quốc có tới 30 khách. Khi vào Hội An, bốn đoàn khách Trung Quốc thì chỉ một đoàn có hướng dẫn viên người Việt, ba đoàn còn lại sử dụng hướng dẫn viên Trung Quốc và thuê sitting guide (hướng dẫn viên bản địa nhằm đối phó cơ quan quản lý) đi cùng.

"Điều nguy hiểm không chỉ là họ chiếm công ăn việc làm của người Việt mà họ mạo danh người Việt Nam để đón đoàn Trung Quốc. Họ giới thiệu với đoàn Trung Quốc họ là người Việt Nam, rồi thuyết minh cho khách Trung Quốc. Khi gặp chúng tôi, những hướng dẫn viên này thường dặn các anh chị đừng nói với khách tôi là người Trung Quốc", nữ hướng dẫn viên cho biết.

Vẫn theo chị này, người Trung Quốc mạo danh người Việt đến các điểm du lịch thường bịa đặt về các địa danh, nhân vật lịch sử. "Đến các di tích văn hóa lịch sử ở Đà Nẵng, Huế, Hội An, họ nói đây là quẩn thể kiến trúc mô phỏng Trung Quốc, là phần đất thuộc Trung Quốc", chị kể.

Không ít hướng dẫn viên cũng thừa nhận từng làm sitting guide và bị hướng dẫn viên người Trung Quốc cướp micro để thuyết minh cho khách những điều sai trái, mà không làm gì được. 

Theo các hướng dẫn viên, nếu họ không tâm huyết với nghề và không đứng lên tố cáo chuyện người Trung Quốc làm du lịch chui với sự tiếp tay của sitting guide thì chỉ vài năm nữa, thị trường du lịch khách Trung Quốc ở Việt Nam sẽ rơi vào tay người Trung Quốc. Họ sẵn sàng làm chứng việc nhiều công ty lữ hành ở Đà Nẵng 2-3 năm trở lại đây nuôi hướng dẫn viên Trung Quốc ăn ngủ tại đơn vị mình.

"Ngoài cơm áo gạo tiền ra thì còn có lòng tự tôn dân tộc, còn có đạo đức nghề. Chúng tôi rất bức xúc vì các bạn sitting guide tiếp tay cho hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động chui, gây khó khăn cho ban ngành khi kiểm tra, thanh tra", nữ hướng dẫn viên này nói và nhận định khi lực lượng chức năng xử lý được đội ngũ siiting guide thì các hướng dẫn viên chui không thể tồn tại.

Từ việc chính quyền không giải quyết được thực trạng, các hướng dẫn viên người Việt đã tự lập ra những đội "phản ứng nhanh" để xử lý những người tiếp tay cho hướng dẫn viên Trung Quốc. Cách đây ít ngày, một sitting guide đã bị đồng nghiệp cho uống no nước biển ở Quảng Ninh.

Hoạt động đón kháchcủa hướng dẫn viên Trung Quốc diễn ra công khai tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. Ảnh: Hướng dẫn viên tiếng Trung cung cấp.

Hoạt động đón kháchcủa hướng dẫn viên Trung Quốc diễn ra công khai tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. Ảnh: Hướng dẫn viên tiếng Trung cung cấp.

Hiến kế để xử lý tận gốc những sitting guide và đội ngũ hướng dẫn viên Trung Quốc làm du lịch chui, các hướng dẫn viên người Việt đề nghị nhà xe cộng tác lắp đặt camera ghi lại bằng chứng làm cơ sở xử lý. 

"Chúng ta cần tuyên truyền cho các hướng dẫn viên về lòng tự trọng, tự tôn dân tộc ngay trong những lớp đào tạo, bồi dưỡng cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch", một hướng dẫn viên đề xuất. 

Kêu gọi đội ngũ hướng dẫn viên thượng tôn pháp luật và phối hợp với cơ quan chức năng thu thập bằng chứng xử lý các sitting guide, các hướng dẫn viên chui xuyên tạc lịch sử, ông Trần Chí Cường hứa: "Chắc chắn chúng tôi sẽ xử đến nơi đến chốn".

Theo VnE