Huawei tăng cường tìm kiếm doanh thu từ cấp phép bằng sáng chế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Doanh nghiệp công nghệ khổng lồ Trung Quốc Huawei mở rộng cấp phép bằng sáng chế với các công ty toàn cầu, nỗ lực tìm kiếm nguồn doanh thu mới sau khi bị đưa vào danh sách đen thương mại của Washington năm 2019.
Công ty kinh doanh điện thoại Huawei ở Thẩm Quyến, tỉnh Quảng Đông phía nam Trung Quốc, ngày 18/11/2022./CFP
Công ty kinh doanh điện thoại Huawei ở Thẩm Quyến, tỉnh Quảng Đông phía nam Trung Quốc, ngày 18/11/2022./CFP

Ngày 23/12, Huawei công bố gia hạn thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế với công ty Phần Lan Nokia nhưng không tiết lộ chi tiết của thỏa thuận.

Nokia bắt đầu có được doanh thu từ các tài sản trí tuệ cấp phép từ Huawei vào năm 2017, phần mở rộng mới nhất phản ánh năng lực kinh doanh công nghệ của Huawei tiếp tục phát triển, bất chấp những áp đặt trừng phạt từ phía Mỹ.

Đầu tháng 12, Huawei và OPPO công bố ký kết thỏa thuận cấp phép chéo bằng sáng chế toàn cầu, trong đó có các bằng sáng chế cơ bản cho những tiêu chuẩn truyền thông di động, bao gồm những tiêu chuẩn 5G. Tập đoàn Huawei và Samsung cũng ký kết một thỏa thuận tương tự về các gói bằng sáng chế thiết yếu tiêu chuẩn tương ứng của doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực ô tô điện, doanh nghiệp công nghệ khổng lồ Trung Quốc giành được thỏa thuận bản quyền với các nhà sản xuất ô tô Audi, Mercedes-Benz và BMW, để bổ sung những công nghệ truyền thông cho phương tiện của các hãng này.

Năm 2022, Huawei ký hoặc gia hạn hơn 20 thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trong các ngành điện thoại thông minh, ô tô và viễn thông, Steven Geiszler, cố vấn trưởng sở hữu trí tuệ của công ty tại Mỹ, cho biết trong cuộc phỏng vấn với Reuters cuối ngày 22/12.

Ông Geiszler cho biết, doanh thu cấp phép bằng sáng chế toàn cầu của Huawei là khoảng 1,2 tỉ USD từ năm 2019 đến năm 2021, tương đương doanh thu hàng trăm triệu USD mỗi năm. Ông cho biết, đây là năm thứ 2 liên tiếp, công ty nhận được nhiều doanh thu bằng sáng chế hơn vào năm 2022 so với số tiền phải trả cho các công ty khác.

Huawei công bố tổng doanh thu là 636,8 tỉ nhân dân tệ (191,11 tỉ USD) năm 2021, giảm 28,6% so với năm 2020 do những biện pháp hạn chế của Mỹ đối với công nghệ Trung Quốc tác động nặng nề vào doanh số bán hàng của doanh nghiệp trên địa bàn Mỹ và Châu Âu.

Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi kêu gọi nhóm sở hữu trí tuệ của công ty tăng cường những nỗ lực biến nguồn bằng sáng chế khổng lồ của doanh nghiệp thành doanh thu thông qua “giá cả hợp lý”, theo một bản ghi nhớ của công ty được công bố vào tháng 4.

Alan Fan, lãnh đạo bộ phận Quyền sở hữu trí tuệ (IPR) của Huawei cho biết, trong 5 năm liên tiếp, Huawei đứng đầu thế giới về số lượng đơn đăng ký những ứng dụng theo Hiệp ước Hợp tác Bằng sáng chế (PCT).

Theo CGTN