Huawei ra mắt bộ xử lý Ascent 910 được quảng cáo “nhanh nhất thế giới”

VietTimes -- Bất chấp sức ép từ Mỹ, Huawei liên tiếp công bố những sản phẩm công nghệ mới như HĐH HarmonyOS, điện thoại gập Mate X và giờ đây là bộ xử lý AI mới với sức mạnh tính toán “không phải dạng vừa”.
Ascent 910 được cho là đòn đáp trả lại lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei đồng thời cũng là nỗ lực thoát khỏi sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ. Ảnh: SCMP
Ascent 910 được cho là đòn đáp trả lại lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei đồng thời cũng là nỗ lực thoát khỏi sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ. Ảnh: SCMP

“Người khổng lồ” công nghệ Trung Quốc vừa cho ra mắt một con chip AI cao cấp nhằm nâng cao sức mạnh tính toán cho các máy chủ bất chấp lệnh cấm thương mại từ Mỹ.

Ascent 910 (AS 910) là tên bộ xử lý AI vừa công bố. Trước đó, Huawei đã từng nhắc đến bộ xử lý này tại một hội nghị được tổ chức ở Thượng Hải vào năm ngoái. Theo một thông cáo trước báo chí vào hôm thứ Sáu, ngày 23/8, Chủ tịch luân phiên của Huawei cho biết AS 10 hoạt động tốt hơn nhiều so với những kỳ vọng ban đầu. ”Không còn nghi ngờ gì nữa, AS 910 có sức mạnh tính toán hơn bất kỳ bộ xử lý AI nào khác trên thế giới. Phát triển AI là một hướng đi đúng bởi công nghệ này được sử dụng trong hầu hết trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế”, ông nói.

Mặc dù AI là một lĩnh vực mới và vẫn đang trong giai đoạn phát triển nhưng Huawei cam kết rằng con chip AI của công ty sẽ cung cấp sức mạnh tính toán mạnh mẽ hơn nhằm xây dựng được các mô hình AI phức tạp. Đỉnh cao của phần cứng AI là các chip linh hoạt, hiệu năng cao để đào tạo học máy.

Lorand Laskai, chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm công nghệ mới nổi và bảo mật của Đại học Georgetow cho biết con chip AI của Huawei nếu muốn vươn tầm thế giới, nó phải vượt qua GPU của Nvidia và TPU của Google.

Mặc dù đã tự tạo ra được một số con chip được sử dụng chủ yếu tại “sân nhà” nhưng công ty vẫn phải phụ thuộc vào phương Tây đối với một số công nghệ quan trọng. Chính vì thế, việc bị Mỹ liệt vào danh sách đen thương mại sẽ khiến công ty dễ bị tổn thương hơn.

Đầu tuần này, Bộ Thương mại Hoa Kỳ tuyên bố sẽ gia hạn giấy phép cho Huawei tiếp tục mua thiết bị và công nghệ từ các nhà cung cấp Mỹ. Giấy phép tạm thời mới sẽ gia hạn thêm 90 ngày, tức khoảng 3 tháng sau khi giấy phép ban đầu hết hạn vào ngày 19/8, giúp công ty Trung Quốc duy trì các mạng viễn thông hiện có và cung cấp các bản cập nhật phần mềm cho các thiết bị di động của hãng.

Công ty viễn thông Trung Quốc đã bị Mỹ cấm mua công nghệ của nước này từ giữa tháng 5/2019 vì lý do an ninh quốc gia. Việc ra mắt con chip AI này được xem là một sự phản đòn của Huawei đối với Washington.

Huawei cũng đã ra mắt  tại Thâm Quyến vào thứ Sáu, một nền tảng điện toán đám mây hỗ trợ phát triển các ứng dụng phục vụ đời sống. Công ty Trung Quốc đặt mục tiêu cung cấp một danh mục sản phẩm AI để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Tại Hội nghị các nhà phát triển Huawei được tổ chức vào ngày 9/8, hãng đã công bố HĐH “nhà làm” HarmonyOS có thể tương thích trên mọi thiết bị từ điện thoại thông minh đến máy tính, TV thông minh và ô tô,... HarmonyOS sẽ được triển khai trong trường hợp Mỹ thực thi lệnh cấm vận ngăn công ty Trung Quốc sử dụng HĐH Android của Google.

“Huawei đang mong muốn thoát khỏi sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ”, James Lewis, phó Chủ tịch cấp cao của Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế có trụ sở tại Washington cho biết. “Trong một số lĩnh vực như bộ nhớ, hệ điều hành, họ sẽ sớm thành công. Nhưng trong nhiều lĩnh vực công nghệ quan trọng khác, Huawei sẽ phải tốn thêm nhiều năm nữa mới có thể bắt kịp các công ty hàng đầu trên thế giới.

Theo SCMP