Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi cùng hợp tác “chống lại” kho ứng dụng của Google

VietTimes -- Theo Reuters, bốn nhà sản xuất smartphone hàng đầu Trung Quốc được cho là sẽ liên minh với nhau để tạo ra một nền tảng phân phối ứng dụng mới có khả năng cạnh tranh trực tiếp với kho ứng dụng Google Play Store.
Ảnh: SlassGear
Ảnh: SlassGear

Nếu bạn là người dùng smartphone chạy Android, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy hầu hết các ứng dụng mà bạn tải xuống đều từ kho Play Store của Google. Samsung có Galaxy Store của riêng mình. Trong khi bốn công ty Trung Quốc này có Xiaomi Market, App Market (Oppo), Vivo App Store và AppGallery (Huawei). Tuy nhiên, các hệ sinh thái này chủ yếu hoạt động ở Trung Quốc, nơi người dùng không có tùy chọn sử dụng kho Play Store.

Ảnh: GSMArena
Ảnh: GSMArena

Nền tảng mới này có thể tạm gọi là Liên minh Dịch vụ các nhà phát triển toàn cầu (GDSA), dự kiến sẽ được ra mắt vào tháng 3, nhắm mục tiêu đến các thị trường như Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Nga, Tây Ban Nha, Thái Lan, Philippines và Việt Nam.


Mục đích chính của GDSA là cung cấp cho các nhà phát triển ứng dụng một nền tảng đơn giản hóa, cho phép các nhà phát triển ứng dụng bên ngoài Trung Quốc tải lên tất cả các kho ứng dụng của họ cùng lúc. Trò chơi, âm nhạc, phim ảnh, sách và tạp chí là các danh mục sản phẩm khác có thể tận dụng chức năng của GDSA.

Các dịch cụ của GDSA bao gồm phân phối nội dung, hỗ trợ phát triển, hoạt động tiếp thị, quảng bá thương hiệu và kiếm từ lượt truy cập cho các nhà phát triển toàn cầu.

Người phát ngôn của Xiaomi phủ nhận việc Huawei tham gia liên minh, người này cho biết: “GDSA được thành lập chỉ nhằm tạo điều kiện cho các nhà phát triển tải ứng dụng lên các cửa hàng ứng dụng của Xiaomi, OPPO, Vivo và không có mục tiêu dùng GDSA để cạnh tranh với Google Play Store”. Huawei vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề này.

Ảnh: Engnews24h
Ảnh: Engnews24h

Tuy nhiên, liên minh mới này là một bước tiến rõ ràng cho việc cạnh tranh thị phần với Play Store của Google tại các thị trường quốc tế, nơi các nhà sản xuất Trung Quốc không có nhiều lựa chọn thay thế cho hệ sinh thái của Play Store.

Mặc dù sự hiện diện của 4 công ty này bị hạn chế ở Mỹ, Huawei, Xiaomi, Oppo và Vivo vẫn chiếm 40% tổng doanh số điện thoại toàn cầu trong năm 2019, theo nghiên cứu của Counterpoint. Hiện tại, Oppo, Vivo và Xiaomi vẫn đang có quyền truy cập đầy đủ vào các dịch vụ của Google tại thị trường quốc tế. Trong khi đó, Huawei đã mất quyền truy cập từ năm ngoái, sau khi Washington liệt gã khổng lồ này vào danh sách đen với các lý do liên quan đến an ninh quốc gia.

Trước khi tham gia GDSA, Huawei cũng cho thấy nỗ lực hạn chế sự phụ thuộc của hãng vào Google bằng cách giới thiệu nền tảng hệ điều hành Harmony OS của riêng mình như một giải pháp thay thế cho Android.

Toàn bộ dự án vẫn đang ở giai đoạn sơ khai, vì vậy, chúng ta hãy cùng chờ xem liệu liên minh mới này có thực sự tạo ra bước đột phá nào hay không.

Theo GSMArena, Cnet