Huawei lách luật Mỹ để sinh tồn

Huawei phải thay đổi các thiết bị điện tử, thuật toán để đối phó với lệnh cấm của Mỹ.

"Chúng tôi đã phải sửa đổi hàng nghìn bảng điện tử, thay thế các bộ phận và thuật toán để đối phó với lệnh cấm từ Mỹ", ông Nhậm Chính Phi, người sáng lập Huawei nói với nhân viên công ty trong bài phát biểu hôm 3/9. Ông nói thêm rằng công ty phải thay đổi liên tục thiết kế sản phẩm của mình thời gian qua.

Ông Nhậm Chính Phi, từng là kỹ sư quân sự Trung Quốc, cho rằng Huawei không có chỗ để rút lui vì hãng đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn. Ông cho biết đội ngũ nghiên cứu và phát triển gồm 90.000 người của công ty sẽ không cần đến quy mô quá lớn nếu họ được tiếp cận dễ hơn với "các nguồn lực chất lượng cao như các công ty phương Tây".

Các lệnh cấm của Mỹ đang đẩy Huawei vào tình thế sinh tử. Ảnh: AP.

Các lệnh cấm của Mỹ đang đẩy Huawei vào tình thế sinh tử. Ảnh: AP.

Tháng 5 vừa qua, chính quyền Trump đã mở rộng các biện pháp trừng phạt với Huawei bằng cách yêu cầu các nhà sản xuất chip nước ngoài, sử dụng công nghệ của Mỹ phải xin giấy phép bán chip cho Huawei. Áp lực càng đè nặng lên công ty khi TSMC, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp chip chính của Huawei, xây nhà máy sản xuất mới ở Washington.

Mỹ cũng ban hành lệnh cấm, yêu cầu các công ty viễn thông ngừng sử dụng và thay thế các dịch vụ, linh kiện từ Huawei và ZTE. Chi phí thay thế các thiết bị chuyển mạch và bộ định tuyến Trung Quốc hơn 1,8 tỷ USD và đang chờ chính phủ phê duyệt.

Huawei là gã khổng lồ công nghệ lớn với kinh nghiệm lâu năm trên thị trường quốc tế. Báo cáo mới nhất cho thấy smartphone của hãng vẫn dẫn đầu trong quý II/2020 dù không có dịch vụ của Google. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng những lệnh cấm gắt gao của Washington đã đẩy công ty vào tình thế sinh tử.

Theo VnEpress

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.