Huawei đang có ý định gì với HĐH Fuchsia của Google?

VietTimes -- Bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei được cho là đang làm việc với HĐH Fuchsia của Google.
Ảnh: 9to5google
Ảnh: 9to5google

Theo 9to5google đưa tin, có nhiều bằng chứng cho thấy Huawei đang làm việc với Fuchsia của Google từ cuối năm 2018, thậm chí, "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc còn có kế hoạch phát triển hệ thống sinh thái các ứng dụng của Honor Play lên Fuchsia.  

Sau khi Mỹ kêu gọi tẩy chay và đưa Huawei vào danh sách đen thương mại, công ty Trung Quốc đã nhanh chóng bị nhiều công ty Mỹ cắt đứt mối quan hệ làm ăn. Trong đó, Google đã tuyên bố rằng Huawei sẽ không còn được cung cấp bản cập nhật các phiên bản mới của Android trong tương lai. Cũng kể từ sau lệnh cấm, không có nhà phát triển nào của Huawei quan tâm đến Fuchsia của Google nữa.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 8 này, có thông tin cho rằng các nhà phát triển của Huawei lại một lần nữa tiếp tục tham gia vào việc quản lý mã nguồn Gerrit của Fuchsia. Điều này chứng tỏ Huawei có một sự quan tâm đặc biệt đến Fuchsia của Google.

Fuchsia OS là một hệ điều hành mới của Google, được xây dựng dựa trên Zircon (trước đây là Magenta)  - một nhân mới do chính Google tạo ra. 

Thật đáng ngạc nhiên khi Huawei tiếp tục quan tâm đến HĐH Fuchsia, một HĐH có xuất xứ Mỹ. Bởi hiện tại, công ty Trung Quốc vẫn đang "lĩnh án" cấm sử dụng công nghệ Mỹ mặc dù lệnh cấm đã được nới lỏng. Thêm vào đó, Huawei cũng đang phát triển một HĐH của riêng mình, với tên gọi được biết đến nhiều nhất là Hongmeng.

Cho đến hiện tại, Hongmeng vẫn còn là một ẩn số. Tuy nhiên, có một điểm tương đồng giữa Hongmeng và Fuchsia là chúng đều sử dụng một nhân lõi. Chưa bàn đến việc đi sâu vào các chi tiết kỹ thuật, việc sử dụng một nhân lõi có kích cỡ trung bình sẽ giúp Fuchsia hay Hongmeng tương thích với mọi hệ thống nhúng từ điện thoại di động đến máy tính bảng hay máy tính cá nhân.

Theo một cách nào đó, liệu Huawei có ý định dựa vào hạt nhân Zircon của Fuchsia để phát triển HĐH của riêng mình hay không? Hiện tại, điều này chưa thể xảy ra được bởi Fuchsia là một dự án của Google, trong khi Huawei vẫn đang chịu lệnh trừng phát của Mỹ. Cũng có khả năng, Huawei đang chuẩn bị cho một kịch bản khác khi Fuchsia trở thành HĐH chính của Google trong tương lai.

Theo 9to5google