Houthi dùng UAV tấn công nhóm quân đội Yemen được Ả rập Xê-út hậu thuẫn

VietTimes -- Ngày 10.01.2019, lực lượng Houthi, sử dụng một máy bay không người lái vũ trang tấn công vào cuộc diễu hành quân sự của các lực lượng thuộc liên minh quân sự vùng Vịnh do Ả rập Xê-út và Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) )dẫn đầu, khiến 6 binh sĩ thiệt mạng. Vụ tấn công diễn ra trong một căn cứ quân sự thuộc huyện al-Anad tỉnh Al-Lahj.
Máy bay không người lái Houthi, loại Qasef 1/Ababil T mang bom tấn công cuộc diễu hành quân sự. Ảnh minh họa SkyNews
Máy bay không người lái Houthi, loại Qasef 1/Ababil T mang bom tấn công cuộc diễu hành quân sự. Ảnh minh họa SkyNews

Theo Sky News Arabia, dẫn nguồn tin địa phương cho biết, vụ drone, được cho là loại Qasef 1/Ababil T mang bom tấn công khiến 6 binh sĩ thiệt mang và gây thương vong cho nhiều quan chức chính phủ Yemen của ông Hadi, được liên minh quân sự vùng Vịnh hậu thuẫn, trong đó có: Tướng tổng tham mưu trưởng Abdullah al-Nakhai, thống đốc tỉnh Lahj ông Ahmad Abdullah al-Turki, chuẩn tướng Thabet Jawas, phát ngôn viên quân khu 4 Mohammed al-Naqib...

Kênh truyền hình al-Masirah ủng hộ Houthi cho biết lực lượng Houthi tiến hành cuộc tấn công bằng drone vũ trang. Máy bay không người lái tấn công vào quân đội Yemen của ông Hadi và liên minh quân sự vùng Vịnh do Ả rập Xê-út lãnh đạo tại căn cứ không quân Al-Anad thuộc miền nam tỉnh Lahj, nhiều binh sĩ thiệt mạng và bị thương.

Theo Nabil al-Quaiti, phóng viên Sky News Arabia tác nghiệp trong căn cứ quân sự Anad cho biết, một chiếc máy bay không người lái xuất hiện trên bầu trời khán đài, nơi các sĩ quan cao cấp ngồi khoảng 9:30 giờ địa phương và phát nổ.

Vụ nổ cách khu vực mít tinh và diễu hành quân sự khoảng 300 mét. Drone vũ trang bay ở độ cao thấp để không bị phát hiện và tránh các hệ thống phòng không được bố trí trên những ngọn núi xung quanh căn cứ quân sự.

Mặc dù có những cuộc đàm phán hòa bình do Liên Hợp Quốc làm trung gian tháng 12.2018, nhưng cuộc chiến vẫn chưa dừng lại. Một kết quả đạt được là lực lượng quân sự vùng Vịnh do Ả rập Xê-út dẫn đầu và du kích quân Houthi tạm thời ngừng bắn trên địa phận thành phố cảng chiến lược al-Hudaydah và cùng rút lực lượng khỏi địa bàn này.

Tháng 11.2018, phong trào Houthi ra tuyên bố tạm dừng những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào Ả rập Xê-út, Liên hiệp các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) và các nhóm vũ trang Yemen của tổng thông Hadi. Nhưng những cuộc tấn công và không kích dữ dội của liên minh quân sự vùng Vịnh do Ả rập Xê-út dẫn đầu thúc đẩy lực lượng Houthi phải tiến hành các cuộc tiến công vào Liên minh quân sự này.

Theo những bản tin gần đây của Sky News Arabia, các lực lượng vũ trang Yemen được Ả rập Xê-út hậu thuẫn chiếm được một số địa bàn chiến lược trong khu vực Al-Shuraijah và Qubaita phía bắc tỉnh Lahj.

Các đơn vị vũ trang Yemen do Ả rập Xê-út hậu thuẫn hiện đang tấn công về phía dãy núi Jabal al-Qaher, ngăn chặn tuyến đường tiếp vận Al-Rahda-Aden, sau khi giành được quyền kiểm soát cao điểm Jabal Khallala, phía đông nam quận Al-Rahedah thuộc tỉnh Taiz và một số địa bàn quân sự xung quanh thuộc quận Qubaytah phía bắc Lahj.

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào lực lượng vũ trang Yemen của tổng thống Hadi, được liên minh quân sự do Ả rập Xê-út hậu thuẫn là đòn tập kích đầu tiên, chuẩn bị cho các trận đánh khốc liệt tiếp theo trên địa bàn tỉnh Lahj.

Máy bay không người lái nổ tung trên không vận khu diễu hành của lực lượng Yemen của ông Hadi. Video: SkyNews.
Vụ nổ diễn ra ngay trên khán đài quan khách của cuộc diễu hành. Video: Skynews.
Rất nhiều quan chức bị thương, 6 quân nhân thiệt mạng trong cuộc không kích drone vũ trang. Video: SkyNews.