Hợp nhất 2 sở chứng khoán ngay trong năm 2017

VietTimes -- Theo kế hoạch của Sở GDCK TP HCM (HSX), trong năm 2017, HSX sẽ tiến hành hợp nhất với Sở GDCK Hà Nội (HNX).

Sau hợp nhất 2 sở có tên gọi mới là Sở GDCK Việt Nam

Sau hợp nhất 2 sở có tên gọi mới là Sở GDCK Việt Nam

Sở GDCK TP HCM vừa công bố tình hình sắp xếp , đổi mới doanh nghiệp năm 2016, trong đó có đề cập đến kế hoạch hợp nhất với Sở GDCK Hà Nội ngay trong năm 2017. Dự kiến, sau hợp nhất 2 sở có tên gọi mới là Sở GDCK Việt Nam, trụ sở chính tại Hà Nội.

Ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCKNN cho biết, nếu đề án hợp nhất 2 Sở GDCK được Thủ tướng phê duyệt, việc hợp nhất sẽ được thực hiện theo 3 bước, bao gồm: Bước một là hợp nhất về nhân sự, bộ máy, sau đó hợp nhất về hệ thống công nghệ thông tin. Bước cuối cùng là thống nhất về quản lý các thị trường như cổ phiếu, trái phiếu và thị trường chứng khoán phát sinh. Việc hợp nhất sẽ mất 3-5 năm để hoàn tất.

Trước đó, Kế hoạch hợp nhất 2 sở giao dịch đã được khởi động từ năm 2011. Tuy nhiên, 5 năm qua việc này vẫn “dậm chân tại chỗ” bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân không biết nên đặt trụ sở chính của Sở GDCK mới ở đâu, TP HCM hay Hà Nội.

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, qua 20 năm hoạt động của ngành chứng khoán, thị trường chứng khoán đã trở thành kênh dẫn vốn quan trọng, cung ứng 25% vốn cho nền kinh tế. Mức vốn hóa thị trường bao gồm cả trái phiếu và cổ phiếu năm 2016 tương đương với 74% GDP, tăng hơn 35% so với năm 2015.

Năm 2016, huy động vốn qua thị trường chứng khoán đã tăng đáng kể, tổng giá trị huy động vốn qua thị trường đạt hơn 348 nghìn tỉ đồng, tăng 54% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, riêng thị trường trái phiếu chính phủ đã huy động vốn cho Ngân sách Nhà nước và đầu tư phát triển 312 nghìn tỉ đồng, đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Giao dịch trái phiếu chính phủ cũng có sự bứt phá với giá trị giao dịch bình quân phiên đạt trên 6,2 nghìn tỉ, tăng 72% so với năm 2015.

Trên thị trường cổ phiếu, tổng giá trị huy động đạt mức 36 nghìn tỉ đồng, thanh khoản thị trường cải thiện mạnh với quy mô giao dịch cổ phiếu bình quân phiên trên 3 nghìn tỉ đồng, tăng gần 19% so với bình quân phiên năm 2015.


Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Giá vàng hôm nay 26/11: Đi ngang

Giá vàng hôm nay 26/11: Đi ngang

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 26/11 trên thị trường thế giới không có nhiều biến động. Các chuyên gia vẫn rất lạc quan về triển vọng của vàng trong trung và dài hạn.

Giá vàng hôm nay 25/11: Tụt sâu, dò đáy 4 tháng

Giá vàng hôm nay 25/11: Tụt sâu, dò đáy 4 tháng

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 25/11 trên thị trường thế giới giảm mạnh chạm đáy 4 tháng khi những kỳ vọng về vắc-xin Covid-19 ngày càng cao. Trong khi đó, quá trình chuyển giao Tổng thống Mỹ cho ông Joe Biden cũng chính thức bắt đầu.