Hơn nửa tỷ người dùng smartphone Samsung gặp nguy hiểm

Lỗ hổng trong bàn phím cài đặt trên các thiết bị di động của Samsung có thể khiến hơn 500 triệu máy, trong đó có cả Galaxy S6, bị tấn công.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mùa thu năm 2014, các nhà nghiên cứu của hãng bảo mật NowSecure đã tìm thấy lỗ hổng trong phần lớn smartphone Samsung cho phép hacker gián điệp người dùng. Tháng 3/2015, Samsung trả lời NowSecure đã gửi bản vá đến các nhà mạng để họ chuyển đến người dùng. Hãng cũng đề nghị NowSecure chờ thêm 3 tháng trước khi công khai mọi chuyện.

 Hơn nửa tỷ người dùng smartphone Samsung gặp nguy hiểm ảnh 1

Samsung Galaxy S6 và S6 Edge cũng trong diện nguy hiểm

Tuần trước, NowSecure mua 2 chiếc Galaxy S6 mới từ Verizon và Sprint (hai nhà mạng Mỹ) và phát hiện chúng vẫn chưa được vá lỗi bảo mật liên quan đến quá trình cập nhật bàn phím cài sẵn. Tổng Giám đốc NowSecure Andrew Hoog đã công bố nghiên cứu của mình vào ngày 17/6 trên website.

“Hơn 600 triệu người dùng thiết bị di động Samsung bị ảnh hưởng bởi nguy cơ bảo mật nghiêm trọng trên các máy Samsung, bao gồm cả Galaxy S6 vừa ra mắt gần đây. Nguy cơ đến từ bàn phím tải sẵn cho phép kẻ tấn công chạy mã từ xa như người dùng có quyền hệ thống”, NowSecure viết.

Lỗ hổng cho thấy hacker có khả năng tận dụng các bản cập nhật phần mềm cho mục đích xấu. Trong trường hợp này, Welton cho biết anh có thể xâm nhập vào quá trình cập nhật một trong các bàn phím ảo mà Samsung cài sẵn trên nhiều điện thoại Android. Từ đây, anh nghe lén được các cuộc gọi điện, xem ảnh, tin nhắn văn bản, danh bạ, cài phần mềm độc hại hay bật microphone để ghi âm. Đây là điều hoàn toàn làm được vì Samsung không mã hóa quy trình cập nhật.

Không may là bàn phím này không thể bị gỡ bỏ. Do đó, NowSecure đưa ra một số lời khuyên cho những người đang lo lắng thiết bị của mình bị tấn công là tránh các mạng Wi-Fi không an toàn, dùng điện thoại khác và liên lạc với nhà mạng để biết thời gian cập nhật phần mềm.

Câu chuyện của NowSecure cũng tiết lộ một chút về những cuộc thương thảo hậu trường thường xảy ra khi một hãng bảo mật tìm ra lỗ hổng trong phần mềm đang được hàng triệu người sử dụng. Họ thường cho các nhà sản xuất thời gian để vá lỗi trước khi công khai. NowSecure đã liên lạc với Samsung vào tháng 11/2014. Ngày 16/12, Samsung xin thêm thời gian. Ngày 31/12, hãng yêu cầu cho thời hạn 1 năm để vá lỗi.

Hoog cho rằng thời gian đó quá dài vì nếu các chuyên gia của ông tìm ra lỗ hổng, hacker cũng tìm được. Hai công ty tiếp tục tranh luận cho đến tháng 3 năm nay, khi Samsung nói đã vá lỗ hổng và gửi cho nhà mạng. Họ đồng ý lỗ hổng sẽ được công bố trong 3 tháng. Hoog không rõ đã có sự cố nào liên quan đến lỗ hổng này hay chưa và cũng rất khó để xác định có bao nhiêu thiết bị đang gặp nguy hiểm. Công việc gửi bản cập nhật đến cho người dùng là của nhà mạng, song điều này không phải lúc nào cũng xảy ra hoặc một người dùng thiết bị lạc hậu sẽ bị bỏ qua.

Theo Ictnews

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm