Hơn 100 nhà khoa học cùng chia sẻ kinh nghiệm về bệnh Withmore

VietTimes – Sáng nay 16/10, Viện Vi sinh vật và Công nghệ Sinh học – Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Viện Vệ sinh, vi sinh và Môi trường Y học – Đại học Y khoa Graz – Áo đã tổ chức hội thảo khoa học bệnh Withmore toàn cầu lần thứ 9, tại Hà Nội.
TS. Trịnh Thành Trung - Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học, Viện Vi Sinh vật và Công nghệ sinh học, Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Minh Thúy
TS. Trịnh Thành Trung - Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học, Viện Vi Sinh vật và Công nghệ sinh học, Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Minh Thúy

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Trịnh Thành Trung - Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học, Viện Vi Sinh vật và Công nghệ sinh học, Đại học Quốc gia Hà Nội - cho biết: Đây là hội thảo quốc tế lớn nhất trên toàn cầu về bệnh Withmore và là cơ hội để các quốc gia cùng chia sẻ kinh nghiệm về bệnh Withmore trong 3 năm qua. 

Thời gian qua, liên tiếp các ca mắc Withmore nhập viện đã khiến người dân lo lắng. Chỉ trong vòng 1 tháng, tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai đã có 4 bệnh nhân tử vong vì căn bệnh nguy hiểm này. Hiện, tại một số địa phương: Hà Tĩnh, Nghệ An, Yên Bái,…đã phát hiện thêm nhiều trường hợp mắc Withmore, khiến người dân hết sức lo ngại.

Vì thế, hội thảo rất có ý nghĩa, giúp người dân có thêm thông tin về căn bệnh và không hoang mang. 

Bệnh Withmore là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do vi khuẩn đất Burkholderia pseudomallei gây ra. Bệnh có thể tiến triển cấp tính với tỷ lệ tử vong cao nếu bệnh nhân không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời bằng kháng sinh.

Trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Việt Nam được biết đến là điểm nóng về dịch bệch Withmore. Tuy nhiên, số lượng các ca bệnh phát hiện ở nước ta còn khiêm tốn so với con số dự đoán của các chuyên gia quốc tế.

Hội thảo khoa học toàn cầu về bệnh Withmore
Hội thảo khoa học toàn cầu về bệnh Withmore

Bệnh Withmore đã được rất nhiều nhà khoa học trên thế giới quan tâm, nghiên cứu. Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã trình bày chuyên đề về lâm sàng, chẩn đoán, điều trị kháng kháng sinh đối với bệnh Withmore.

GS. Joost Wiersinga -Trường Đại học Amsterdam (Hà Lan) chia sẻ: Khi mắc bệnh Withmore, bệnh nhân có thể bị rối loạn tiêu chảy, nhiễm trùng máu,… Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bằng kháng sinh thì bệnh nhân có thể được cứu sống.

Thống kê cho thấy, khoảng 50% bệnh nhân có thể được cứu sống sau khi mắc bệnh nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ để lại di chứng.  

Trên thế giới, tần suất xuất hiện bệnh phụ thuộc vào từng khu vực. Tuy nhiên, Withmore hiện đang là căn bệnh bị “lãng quên” trên toàn cầu. Do đó, ngành y tế, đặc biệt là y tế công cộng cần quan tâm đến việc chẩn đoán và điều trị bệnh Withmore.

Đáng chú ý, đối với người mắc đái tháo đường, nguy cơ mắc bệnh Withmore cao gấp đôi so với người bình thường.

Sau khi trao đổi về các triệu chứng, căn nguyên của bệnh Withmore, các nhà khoa học đã đề xuất ý kiến nên thực hiện các xét nghiệm kiểm tra nhanh để phát hiện và điều trị bệnh sớm, cứu sống được nhiều người bệnh.