Hơn 100 người thương vong vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh

VietTimes -- Theo thông tin từ Văn phòng Bộ Công an, trong 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (từ 31/8 đến 2/9/2019), toàn quốc xảy ra 73 vụ tai nạn giao thông; làm 57 người chết, 46 người bị thương. Riêng ngày 2/9, cả nước xảy ra 23 vụ tai nạn giao thông, làm chết 16 người, bị thương 20 người.
Ảnh có tính chất minh họa
Ảnh có tính chất minh họa

So với cùng kỳ năm 2018, số vụ tai nạn giao thông giảm 10 vụ (tương đương 12,05%), tăng 11 người chết (23,91%), giảm 7 người bị thương (13,2%).

Cũng trong 3 ngày nghỉ lễ, lực lượng tuần tra kiểm soát đường bộ đã xử lý 16.616 trường hợp vi phạm (vi phạm nồng độ cồn là 262 trường hợp); phạt tiền trên 7,1 tỷ đồng; tạm giữ 117 ô tô, 2.304 mô tô, 23 phương tiện khác; tước 405 giấy phép lái xe.

Lực lượng tuần tra kiểm soát đường thủy đã phát hiện 952 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 683 triệu đồng.

Các đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông đã lập biên bản 150 trường hợp vi phạm, nộp kho bạc 259,4 triệu đồng, tước 5 giấy phép lái xe

Các đội cảnh sát giao thông đường sắt phối hợp với công an các địa phương kiểm tra trật tự an toàn trên 15 chuyến tàu khách, 5 đầu máy, 50 toa xe khách; kiểm tra tiêu chuẩn chức danh và quy trình tác nghiệp, nồng độ cồn của 67 nhân viên đường sắt.

Cũng trong 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh, đường dây nóng của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã tiếp nhận và xử lý 67 cuộc gọi và tin nhắn phản ánh của người dân.

Các thông tin phản ánh chủ yếu về tình trạng vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng ô tô, trong đó chủ yếu là tình trạng chở quá số lượng, nhồi nhét hành khách, tăng giá vé trái quy định và tình trạng ùn ứ giao thông tại khu vực cửa ngõ trên địa bàn Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh trong ngày đầu và ngày cuối của dịp nghỉ lễ.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã phối hợp với các cơ quan chức năng thuộc Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an, các địa phương yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý theo nội dung các thông tin được phản ánh.

Bộ Công an nhận định, tình hình trật tự an toàn giao thông trong 3 ngày nghỉ lễ cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân; số người chết do tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ năm 2018, nguyên nhân chủ yếu là do người điều khiển mô tô, xe máy vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông, như chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ, thiếu quan sát, đi sai phần đường, vi phạm quy định nồng độ cồn.

Một số tuyến cửa ngõ ra vào TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh vào giờ cao điểm ngày 31/8 và 2/9 có mật độ phương tiện tăng cao. Tại một số điểm du lịch xảy ra ùn tắc cục bộ do lượng khách đổ về tăng đột biến.

Hành vi vi phạm trong hoạt động vận tải đường bộ vẫn còn xảy ra trên một số tuyến như tình trạng xe khách chở quá số người, thu tiền quá giá vé quy định diễn ra trong ngày đầu và ngày cuối kỳ nghỉ.