Hoạt động bồi đắp của Việt Nam tại Biển Đông là hoàn toàn bình thường

VietTimes -- Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Phượng Hoàng của Hồng Kông (Trung Quốc), Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi đã nhấn mạnh, lập trường của Việt Nam trong vấn đề biển Đông là nhất quán và không hề thay đổi.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi khẳng định, những hoạt động mở rộng bồi lấp công trình trên các đảo tại Biển Đông mà phía Việt Nam đang quản lý là hoàn toàn bình thường, phía Việt Nam không tăng cường hoặc giảm bớt hoạt động trên các đảo của mình, trước đây như thế nào thì hiện nay vẫn là như vậy.

Đại sứ cho biết thêm, việc dư luận bên ngoài hoặc quan điểm cá nhân cho rằng hiện Việt Nam đang tiếp quản vai trò của Philippines thì đây đều là những ý kiến cá nhân, điều này là không phù hợp với lập trường của Việt Nam, không phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. Cho đến nay, không hề có bất cứ quốc gia nào thể hiện sự lo lắng rằng những hoạt động trên các đảo, đá của phía Việt Nam sẽ tạo ra bất cứ nhân tố bất ổn định nào”. 

Cũng theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, kể từ năm 2014 đến nay, mỗi năm, Việt Nam và Trung Quốc đều tổ chức các cuộc đàm phán về phân định vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc bộ, tuy nhiên đây không phải là vấn đề có thể giải quyết trong một sớm một chiều. Hai bên cần tiến hành đàm phán trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) và những hiệp định song phương, đa phương mà hai bên từng đạt được để giải quyết. Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, trên cơ sở Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), phía Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).