Camera 108MP chưa hết hot, Samsung được cho là đang phát triển cảm biến mới lên tới 144MP

VietTimes -- Samsung lại chứng minh đẳng cấp khi tiếp tục đi đầu trong công nghệ camera trên điện thoại di động.
Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Trình cảm biến camera trên điện thoại thông minh đã tăng một cách chóng mặt chỉ trong vòng một năm. Đầu năm 2019, hầu hết những smartphone “xịn xò” mới chỉ dừng ở camera 48MP. Tiếp theo là camera 64MP. Mới đây nhất là chiếc Mi MIX Alpha và Mi Note 10 sử dụng camera 108MP (sử dụng công nghệ cảm biến ISXELL Bright HMX của Samsung). Và hiện tại, theo thông tin từ một leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung được cho là đang lên kế hoạch chế tạo cảm biến camera 144 MP bằng quy trình FinFET 14nm.

Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Trên tweet, leaker Ice Universe đã chia sẻ một vài hình ảnh nói về xu hướng hiện tại về cảm biến camera là độ phân giải ngày càng tăng. Hiện tại, cảm biến camera đã thay đổi từ dưới 10 triệu đến hơn 100 triệu pixel.


Cũng theo Ice Universe, “gã khổng lồ” công nghệ Hàn Quốc được cho là sẽ sử dụng công nghệ xử lý 14nm để phát triển cảm biến có mật độ lớn hơn 100 triệu pixel. Quá trình này sẽ được bổ sung bởi công nghệ FinFET cũng sẽ giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng của cảm biến.

Thật đáng tiếc khi các thông tin chi tiết về cảm biến mới của Samsung vẫn chưa được tiết lộ, công ty công nghệ Hàn Quốc cũng chưa đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào. Mặc dù vậy, nhà sản xuất điện thoại thông minh là người đã trình bày quy trình FinFET 14nm được tối ưu hóa cho các ứng dụng hình ảnh tại IEDM (Hội nghị Thiết bị điện tử quốc tế) diễn ra vào tuần trước.

Ảnh: Gizmochina

Điện thoại thông minh Mi Mix Alpha của Xiaomi sử dụng cảm biến camera 108MP của Samsung. Ảnh: Gizmochina

Cảm biến mới của Samsung có thể tạo ra một cuộc cách mạng lớn cho ngành công nghiệp điện thoại thông minh nếu nó được phát hành trong tương lai gần.


Ice Universe không đề cập chiếc smartphone tương lai nào sẽ được trang bị công nghệ cảm biến mới 144MP. Nhưng theo dự đoán của trang Gizchina, dòng Galaxy S11 sẽ không có cảm biến này nhưng Galaxy Note 11 có thể là một “ứng viên” tiềm năng. Đương nhiên, tất cả mới chỉ là suy đoán, cùng chờ đón thông tin chính thức từ phía Samsung.

Theo Gizmochina, Gizchina