“Hóa kiếp” xe Lexus: Bộ trưởng Bộ công an khẳng định là sai

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, dù chưa có kết luận cuối cùng nhưng qua thông tin ban đầu của báo chí và báo cáo từ phía địa phương có thể khẳng định ngay đây là việc làm sai quy định.
Biển số 95A-0699 xanh của chiếc xe Lexus 570 mà ông Trịnh Xuân Thanh sử dụng được CSGT tỉnh Hậu Giang cấp (ảnh lớn) và cà vẹt từ biển số trắng biến thành biển số xanh chỉ sau một ngày (ảnh nhỏ) - Ảnh: P.N. - H.M.
Biển số 95A-0699 xanh của chiếc xe Lexus 570 mà ông Trịnh Xuân Thanh sử dụng được CSGT tỉnh Hậu Giang cấp (ảnh lớn) và cà vẹt từ biển số trắng biến thành biển số xanh chỉ sau một ngày (ảnh nhỏ) - Ảnh: P.N. - H.M.

Liên quan đến quy trình cấp biển số xe Lexus 570 mà ông Trịnh Xuân Thanh - phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - đang sử dụng, trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 13-6, thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an - cho biết Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo cho Bộ Công an, Bộ Công thương cùng UBND tỉnh Hậu Giang sớm kiểm tra toàn bộ vụ việc, có hướng xử lý để báo cáo Thủ tướng.

Cấp biển xanh cho xe cá nhân là sai quy định

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, dù chưa có kết luận cuối cùng nhưng qua thông tin ban đầu của báo chí và báo cáo từ phía địa phương có thể khẳng định ngay đây là việc làm sai quy định, vi phạm pháp luật.

Ông Tô Lâm phân tích trong vụ việc này, cá nhân ông Thanh là lãnh đạo một địa phương, nắm bắt rõ các quy định nhưng vẫn xin cấp biển xanh cho xe của cá nhân và các cơ quan chức năng thực hiện việc cấp biển xanh cho xe Lexus 570 đều làm sai, bởi theo quy định không cho phép cấp biển xanh cho xe tư nhân.

“Không có một quy định hay chủ trương nào cho phép cấp biển xanh cho xe của cá nhân dù là chính khách cấp cao từ trung ương đến địa phương.

Để kết luận cụ thể cá nhân, tổ chức nào làm sai, vi phạm đến đâu thì phải chờ kiểm tra cụ thể toàn bộ quá trình, còn ban đầu thì đã có thể khẳng định việc này là sai quy định” - ông Tô Lâm nói.

Về hướng xử lý vụ việc, ông Tô Lâm cho biết trước hết sẽ thực hiện thu hồi biển xanh cấp cho xe Lexus 570 này, trách nhiệm cá nhân của ông Thanh thì do tổ chức ở trung ương và ở địa phương họp bàn xử lý.

Bất cứ với lý do gì, việc cấp biển xanh cho xe Lexus của ông phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cũng sai quy định

                                                                                 Thượng tướng Tô Lâm

Đối với trách nhiệm của các cơ quan chức năng chịu trách nhiệm cấp biển xanh, Bộ Công an chỉ đạo Cục Cảnh sát giao thông phối hợp với Công an tỉnh Hậu Giang kiểm tra lại toàn bộ quy trình xem sơ hở ở khâu nào, đơn vị nào, chỉ rõ sai phạm của các tổ chức, cá nhân để có hình thức xử lý nghiêm theo đúng quy định.

“Ai sai đến đâu sẽ xử lý đến đấy, xử lý theo các mức độ sai phạm và theo quy định” - ông Lâm khẳng định.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ về vụ việc này, một lãnh đạo của Cục Cảnh sát giao thông cũng khẳng định trong các quy định hiện hành của Bộ Công an về đăng ký cấp biển số xe không có quy định nào cho phép cấp tạm biển xanh cho xe cá nhân.

Việc chính quyền tỉnh Hậu Giang giải thích biển xanh xe Lexus của ông Thanh chỉ là biển cấp tạm cũng không thể chấp nhận, không hợp lý.

“Bất cứ với lý do gì, việc cấp biển xanh cho xe Lexus của ông phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cũng sai quy định. Bộ Công an đã yêu cầu các đơn vị kiểm tra lại, sớm báo cáo và có hình thức xử lý nghiêm, không có chuyện bao che” - vị lãnh đạo này nói.

Theo báo cáo gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang về vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh, thì khi ông Thanh được thuyên chuyển về Hậu Giang công tác, lúc này Văn phòng UBND tỉnh không còn xe để bố trí cho ông Thanh đi công tác cơ sở, trong khi Chính phủ thì quy định không cho mua xe công. 

Do vậy, ông Thanh đã đề xuất là để ông mượn mộtchiếc ô tô vào đi làm tạm, Thường trực Tỉnh ủy xét thấy để tạo điều kiện cho cán bộ luân chuyển thuận tiện trong đi lại làm việc cũng có thể chấp nhận được…

Với việc cấp tạm biển số xanh 95A - 0669, tỉnh đã kiểm tra và nghiêm túc rút kinh nghiệm việc làm trên là chưa đúng quy định. 

Báo cáo của tỉnh Ủy Hậu Giang cũng nêu, ông Thanh "có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của nhà nước; luôn giữ gìn phẩm chất, tư cách người đảng viên, có ý thức trách nhiệm trong đấu tranh tự phê bình và phê bình, có ý thức chấp hành tổ chức kỷ luật."

VietTimes tổng hợp

Bộ Công an chấn chỉnh hoạt động của ngành

Liên quan đến việc triển khai chỉ đạo của Tổng bí thư về kiểm tra vụ xe cá nhân mang biển xanh nói riêng và chấn chỉnh hoạt động các địa phương, bộ ngành nói chung, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết từ trước khi vụ ông Thanh được báo chí phản ánh, Bộ Công an đã có chỉ đạo chung đến các đơn vị chức năng, công an địa phương về việc lập lại kỷ cương chung trong hoạt động ngành.

Trước khi thực hiện quản lý trật tự đời sống thì ngay trong lực lượng công an phải chấn chỉnh kỷ cương trước.

Không chỉ trong hoạt động cấp biển xanh hay lĩnh vực giao thông mà từ vài tuần nay các đơn vị trong lực lượng công an đã thực hiện việc rà soát, lập lại giao thông hè phố, khu vực nào của cơ quan nhà nước, của dân mà các đơn vị đang sử dụng cho hoạt động riêng thì phải trả lại ngay.

“Ngay cả việc các xe hay sử dụng biển hiệu, đèn, mũ mà không cho hoạt động chung, cho nhiệm vụ cần thiết thì cũng tuyệt đối không được phép. Rồi có những xe hay treo biển hiệu Bộ Công an cũng tuyệt đối ngăn cấm chứ không thể lý giải là xe ra vào cơ quan vì để ra vào thì đã có giấy được cấp.

Có những đơn vị rất nhỏ nhưng vẫn treo biển Bộ Công an, cả xe biển trắng cũng treo, khi nhân dân nhìn thấy sẽ phê bình nên phải chấn chỉnh ngay. Tất cả lực lượng trong ngành phải chấp hành nghiêm quy định khi tham gia giao thông” - ông Tô Lâm nói.

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết việc chấn chỉnh hoạt động ngành đang làm nội bộ, khi có kết quả làm tốt sẽ thông báo rộng rãi để nhân dân giám sát. Nhân dân phát hiện trường hợp nào vi phạm thì góp ý, phản ảnh để ngành có biện pháp xử lý nghiêm.

Về việc cấp biển xanh, Bộ Công an cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng cùng công an các địa phương rà soát, kiểm tra lại việc thực hiện cấp biển và sử dụng biển xanh, nếu phát hiện có sai phạm phải có báo cáo để chấn chỉnh sớm.

“Biển xanh chỉ được cấp cho các tổ chức phục vụ công vụ nhà nước, hoạt động này phải được thực hiện theo đúng luật. Sẽ rà soát kiểm tra thường xuyên, đơn vị nào cố tình làm sai sẽ xử lý nghiêm” - Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Đồ họa: Như Khanh
Đồ họa: Như Khanh

Theo Tuổi trẻ