“Hổ Syria” vây đánh rát rạt, số phận IS tại đông Aleppo sắp định đoạt

VietTimes -- Nhóm chiến binh IS trong thị trấn Deir Hafer đang càng ngày càng trở lên nghẹt thở trên vùng nông thôn phía đông Aleppo. Ngày 20.03.2017, quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger giải phóng thêm hai ngôi làng phía nam thị trấn then chốt này.
Bản đồ chiến sự ngoại vi thị trấn Deir Hafer tính đến ngày 20.03.2017
Bản đồ chiến sự ngoại vi thị trấn Deir Hafer tính đến ngày 20.03.2017

Tiến công theo hướng đông dọc bờ phía bắc hồ Jabbul, lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Tiger, phối hợp với chiến binh bộ lạc Al-Baqir giải phóng hoàn toàn làng Al-Qusayr sau một trận đánh hoàn toàn áp đảo và ngay sau đó phát triển tiến công giải phóng làng Jinni As-Salameh lân cận.

Sau những trận tiến công liên tiếp gần đây, các thủ lĩnh IS đã hiểu rất rõ ý đồ chiến thuật của tướng Suheil Al-Hassan, thị trấn Deir Hafer đang bị bao vây bằng một vành đai chiến thuật từ 3 hướng và Tiger đang chuẩn bị khép chặt vòng vây. Khi quân đội Syria đã giải phóng hết những ngôi làng xung quanh thị trấn chiến lược này, nhóm chiến binh IS trong thị trấn sẽ trở thành mục tiêu cho các cuộc pháo kích, không kích tự do cho đến khi các tay súng khủng bố hoàn toàn kiệt sức.

Đến lúc này, hành lang cơ động của IS vẫn còn rộng đến 6 km phía đông nam căn cứ địa vững chắc này. IS có thể tháo lui về hướng Raqqa dọc theo đường cao tốc M4 hoặc sẽ cố thủ đến cùng.

Các nhà quan sát cuộc chiến Syria cho rằng, IS có thể sẽ rút chạy khỏi thị trấn Deir Hafer để bảo toàn lực lượng còn lại, tương tự như tình huống chiến trường Palmyra, thay vì tử thủ đến tay súng cuối cùng. Nhưng với bản chất cực đoan cố hữu của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo, tình huống tử thủ vẫn có thể xảy ra.

Quân đội Syria sẽ giải phóng thị trấn Deir Hafer, đây chỉ còn là vấn đề thời gian nhưng quan trọng hơn, chiến dịch giải phóng vùng đồng bằng Deir Hafer này sẽ tạo thành bàn đạp cho quân đội Syria tiến vào địa phận tỉnh Raqqa, hậu phương chiến lược và cũng là vùng đất cuối cùng cho sự tồn tại của IS.

Toàn cảnh cuộc tấn công của lực lượng Tiger tính đến ngày 20.03.2017, hướng tấn công cho thấy, quân đội Syria đang chuẩn bị cắt đứt đường giao thông M4 và các ngôi làng còn lại
Hình thái chiến trường phía đông thành phố Aleppo tính đến ngày 20.03.2017, tình thế của IS đã không thể đảo ngược

NT