“Hổ Syria" tấn công chiến lược, ồ ạt phóng tên lửa đánh IS ở đông Aleppo

VietTimes -- Sau thời gian nghỉ ngắn 48 giờ sau giải phóng làng Abou Taltal, cách thành phố chiến lược al-Bab gần 2 km, lực lượng Tiger bất ngờ chuyển hướng tấn công trên vùng nông thôn phía đông Aleppo, thay đổi ý đồ chiến dịch theo một hướng mới. Hơn 40 cuộc không kích và 140 tên lửa đã được sử dụng trong cuộc tập kích hỏa lực
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường phía đông Aleppo
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường phía đông Aleppo

Triển khai tấn công trên hướng đông bắc căn cứ không quân Kuweires, lực lượng Tiger tấn công vào làng Khirbet Jahsh và al-Mansoura (bản đồ số 1), tiếp tục giải phóng thêm những khu dân cư trên hướng đông thành phố Aleppo, thay vì tập trung lực lượng đánh về phía bắc hướng al-Bab.

Điều này khẳng định mục đích chiến lược cuộc tấn công của lực lượng Tiger về hướng Al-Bab trước đây hoàn toàn là một hoạt động mang tính ngụy trang, thúc đẩy lực lượng liên minh quân sự Lá chắn Euphrates do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu đánh vào Al-Bab. Động thái này tạo điều kiện cho quân đội Syria giải phóng một vùng rộng lớn phía đông Aleppo và ngăn chặn khả năng lực lượng Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do FSA phát triển về hướng Aleppo.

Hướng tấn công chiến lược mới của quân đội Syria về phía đông được khẳng định bằng một cuộc pháo kích dữ dội phối hợp với các cuộc không kích liên tục đánh vào các làng Abou Jabbar, Bejan và Al-Mazbourah trong vùng tạm chiếm của IS (vòng tròn trong bản đồ số 1).

Hơn 40 cuộc không kích và 140 tên lửa đã được sử dụng trong cuộc tập kích hỏa lực này. Tất cả ba làng nói trên đều là các địa bàn mà lực lượng Tiger sẽ giải phóng.

Những mục tiêu tiếp theo của lực lượng Tiger trên chiến trường phía đông Aleppo (bản đồ 1)

Một ý đồ chiến lược đang được lực lượng Tiger hiện thực hóa là mở rộng khu vực kiểm soát tuyến đường Tadef, tuyến đường tiếp vận cuối cùng của IS đến thành phố al-Bab, đã bị quân đội Syria cắt đứt tuần trước trong cuộc tiến công trên hướng bắc vùng nông thôn phía đông thành phố Aleppo.

Như vậy, các hoạt động chiến đấu tấn công tiếp theo của Lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Tiger là tiến công liên tiếp vào lực lượng IS trên vùng chiến thuật Đông Aleppo, lợi dụng tình trạng nguy gập của IS trên khu vực chiến trường Al-Bab để thu hẹp vùng kiểm soát của IS trên khu vực này.

Chiến dịch tấn công mới trện hướng đông Aleppo sẽ khiến thị trấn chiến lược Deir Hafer, đang bị IS kiểm soát trở thành một mục tiêu của quân đội Syria trong tương lai rất gần.

Hướng tấn công tiếp theo của quân đội Syria, thị trấn chiến lược Deir Hafer (bản đồ 2)

NT