“Hổ Syria” nghiền nát địch, chiếm liền 3 thị trấn tại tử địa Đông Ghouta

VietTimes -- Ngày 03.03.2018, quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger, phối hợp với 1 đơn vị tăng thuộc sư đoàn thiết giáp số 9 đánh sâu vào vùng lãnh địa lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus, giải phóng các thị trấn quân sự Uataya, An-Nashabiyah và Hazrama.

Tồng quan tình hình chiến trường Đông Ghouta ngày 03.03.2018 theo Masdar News

Tồng quan tình hình chiến trường Đông Ghouta ngày 03.03.2018 theo Masdar News

Giành được các thị trấn này không dễ dàng, các đơn vị quân đội Syria giao chiến ác liệt với lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Islam gần và bên trong thị trấn  Uataya.

Các đơn vị hỏa lực xe tăng, pháo binh, cùng với những cuộc không kích có độ chính xác cao đã giúp binh sĩ Syria đột phá qua hệ thống các trận địa và hầm hào phòng ngự dày đặc, các điểm chốt hỏa lực mạnh trong thị trấn.

Các đơn vị sư đoàn Tiger và sư đoàn thiết giáp số 9 tấn công khu vực Đông Ghouta - video Syrian Reportes

Sau khi giải phóng được Uataya, quân đội Syria chia cắt thị trấn An-Nashabiyah và Hazrama khỏi các thị trấn và khu dân cư khác trong khu vực Đông Ghouta, chuẩn bị chia cắt khu vực Đông Ghouta ra thành hai vùng bị bao vây.

Trước nguy cơ bị tiêu diệt hoàn toàn, các nhóm chiến binh thánh chiến Al-Nashabiyah và Hazrama nhanh chóng đào thoát khỏi địa bàn. Quân đội Syria hầu như không phải chiến đấu để giải phóng 2 thị trấn này.

Sau một ngày nỗ lực vận động chiến đấu, quân đội Syria giải phóng được 3 thị trấn lớn ở Đông Ghouta, bị lực lượng Hồi giáo chiếm đóng nhiều năm. Đây là những địa bàn mà quân đội Syria không thể giải quyết nổi trong thời gian trước đây.

Sau khi đánh chiếm 3 thị trấn Uataya, Hazrama và An-Nashabiyah, lực lượng Tiger và sư đoàn thiết giáp số 9 tiếp tục tiến công vào thành phố Ash-Shifunyah.

Theo các báo cáo từ một số nguồn tin quân sự, quân đội Syria đã chiếm được ít nhất một nửa số quân Ash-Shifunyah sau 24 giờ giao tranh dữ dội với nhóm phiến quân Jaysh al-Islam.

Ibrahim Joudeh, phóng viên chiến trường Al-Masdar News cho rằng, quân đội Syria đã giành được từ 80 đến 90 % diện tích thị trấn. Có nhiều khả năng các đơn vị vũ trang Syria sẽ giành được thị trấn này trong ngày 04.03.2018.

Trong đêm thứ năm liên tiếp, các đơn vị quân đội Syria tổ chức trận đánh đêm, tiến công vào nhiều địa bàn phòng thủ vững chắc của nhóm Jaysh Al-Islam.

Sư đoàn Tiger phát triển kết quả đạt được, tiến hành cuộc tấn công từ thị trấn Utaya và Al-Nashabiyah đánh về khu vườn cây Al-Obb và các trang trại Al-Ash'ari sau cuộc đọ súng ác liệt với Jaysh Al-Islam.

Các đơn vị Syria chiến đấu đêm ngày 03.03.2018. Video Syrian Reporters
“Hổ Syria” nghiền nát địch, chiếm liền 3 thị trấn tại tử địa Đông Ghouta ảnh 1

Chiến trường Đông Ghouta, khu vực phía đông ngày 03.03.2018, lực lượng Tiger tấn công chia cắt khu vực Đông Ghouta - ảnh Muraselon

Al-Masdar News dẫn nguồn tin phóng viên chiến trường ở Damascus cho biết, quân đội Syria không chỉ tiến công khu vườn cây Al-Obb, các trang trại Al-Ash'ari Farms mà còn tấn công vào chiến tuyến phòng ngự của nhóm Jaysh Al-Islam trong và xung quanh các thị trấn Beit Sawa và Mesraba.

Các đơn vị pháo binh quân đội Syria hiện đang khống chế hỏa lực trên đường Shifouniyah-Douma, tuyến đường tiếp vận chiến lược cho nhóm thánh chiến Jaysh Al-Islam ở khu vực Đông Ghouta.

NT