“Hổ Syria” mở màn chiến dịch giải quyết phiến quân tại tử địa Đông Ghouta

VietTimes -- Ngày 18.02.2018, quân đội Syria chủ lực là sư đoàn Tiger bắt đầu chiến dịch tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan, dẫn đầu là nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham, Harakat Ahrar Al-Sham ngoại ô miền đông Damascus, pháo kích dữ dội vào chiến tuyến của phiến quân trong các quận Đông Ghouta.
Bản đồ khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus - ảnh South Front
Bản đồ khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus - ảnh South Front

Lực lượng pháo binh quân đội Syria tiến hành trận tập kích hỏa lực mở màn cho trận đánh bằng các loại pháo tự hành hạng nặng và hạng trung, lựu pháo chiến trường, súng cối, tên lửa mặt đất Elephant (tên lửa con voi) và pháo phản lực Grad.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết, lực lượng pháo binh của sư đoàn Tiger, sư đoàn cơ giới số 4 hiện đang đánh phá chiến tuyến của các phần tử Hồi giáo cực đoan trong các thị trấn Masraba, Ayn Tarma và Beit Sawa. Phạm vi các cuộc pháo kích sẽ tiếp tục mở rộng trên các địa bàn khác trong khu vực Đông Ghouta. Không có tuyên bố về giới hạn thời gian cuộc pháo kích.

Thời điểm bắt đầu cuộc tấn công trên bộ của các đơn vị bộ binh quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger bắt đầu vẫn chưa được biết, nhưng có thể lực lượng Tiger sẽ tổ chức tấn công vào đêm ngày 19.02.2018 hoặc rạng sáng ngày 20.02.2018, khi chiến trường đã được pháo kích dọn dẹp các điểm hỏa lực.

Tối ngày 17.02.2018, thiếu tướng Suheil Al-Hassan, tư lệnh trường Lực lượng Tiger đã có cuộc gặp và nói chuyện với các đơn vị thuộc quyền, khi lực lượng được triển khai trên chiến trường Đông Ghouta, ngoại ô thủ đo Syria, Damascus.

Thiếu tướng Hassan nói với binh sĩ lực lượng Tiger, đây là một cuộc chiến hết sức khó khăn, nhưng lực lượng Tiger phải tiêu diệt các tay súng thánh chiến, đang hoạt động trên vùng ngoại ô phía đông của Damascus.

Trong tình huống hết sức phức tạp về an ninh, khi các nhóm chiến binh khủng bố liên tục theo đuổi, săn tìm các tướng lĩnh cao cấp của quân đội Syria, tướng Suheil Al-Hassan buộc phải đi cùng với vệ sĩ và cả một tổ đặc nhiệm Nga đến khu vực chiến trường đặc biệt nguy hiểm này.
“Hổ Syria” mở màn chiến dịch giải quyết phiến quân tại tử địa Đông Ghouta ảnh 1Chiến trường Đông Ghouta, tính đến ngày 18.02.2018 theo South Front
Thiếu tướng Suheil Al-Hassan, tư lệnh trường Lực lượng Tiger trước cuộc tấn công vào chiến trường Đông Ghouta, Damascus

NT