“Hổ Syria” giải phóng hàng loạt mỏ dầu, chuẩn bị tiêu diệt IS ở miền trung Syria

VietTimes -- Ngày 17.08.2017, Bộ Quốc phòng Syria tuyên bố quân đội Syria mà chủ lực là lực lượng Tiger đã giải phóng nhà máy khí gas Tuweiyan, mỏ khí Tuweiyan, mỏ khí Akram, mỏ khí Husain, mỏ khí Ghadur và Trạm cấp xăng dầu Tuweiyan trên vùng sa mạc phía đông bắc tỉnh Homs.

Bản đồ tình hình khu vực bao vây IS trên chiến trường phía đông tỉnh Hama - Ảnh South Front

Bản đồ tình hình khu vực bao vây IS trên chiến trường phía đông tỉnh Hama - Ảnh South Front

Quân đội Syria giải phóng khu vực Al-Saroukh cách thành phố Sukhnah 15 km phía đông tỉnh Homs. Trên vùng bán sa mạc phía đông tỉnh Hama, các lực lượng vũ trang Syria kiểm soát được 13 km tuyến đường Ithryah-Tuweiyan-al-Karime và nhiều cao điểm then chốt phía đông tỉnh Hama.

“Hổ Syria” giải phóng hàng loạt mỏ dầu, chuẩn bị tiêu diệt IS ở miền trung Syria  ảnh 1 Những khu mỏ khí gas và nhà máy sản xuất khi gas được quân đội Syria giải phóng  - ảnh South Front
“Hổ Syria” giải phóng hàng loạt mỏ dầu, chuẩn bị tiêu diệt IS ở miền trung Syria  ảnh 2 Hướng tấn công tiếp theo của lực lượng Tiger về phía thị trấn Al-Sukhnah -  ảnh South Front

Quân đội Syria tiêu diệt 15 tay súng IS, thu vũ khí trang bị. Lực lượng công binh cũng phá dỡ hàng chục quả mìn và vũ khí nổ tự chế của IS, gài đặt trong các mỏ khí gas trước khi tháo chạy.

Cùng thời gian trong ngày, không cho phép IS có thể tập trung lực lượng, không quân Nga và Syria tiến hành hàng chục cuộc không kích đánh vào chiến tuyến của IS trong khu vực thị trấn Ma'adan trên vùng nông thôn giáp ranh Raqqa - Deir Ezzor.

Nhiều nguồn tin trên mạng xã hội cho rằng, quân đội Syria sẽ tiêu diệt toàn bộ các tay súng IS trên vùng nông thôn phía đông Hama, giải phóng thị trấn Uqayribat chiến lược trong vòng vài ngày sau khi bao vây thành công IS trong khu vực. Nhưng cuộc chiến có thể kéo dài và quyết liệt nếu các tay súng khủng bố quyết định tử thủ đến chiến binh cuối cùng.

Ngày 16.08.2017, quân đội Syria, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương (NDF), Hezbollah và các nhóm chiến binh bộ tộc, dưới hỏa lực yểm trợ mãnh liệt của không quân Nga, tiếp tục công kích IS trên vùng sa mạc tỉnh Homs. Các lực lượng vũ trang Syria giải phóng trạm cung cấp xăng dầu, khí gas Najib và mỏ khí Najib phía đông thị trấn Sukhnah.

Trên chiến trường phía đông Hama, các đơn vị vũ trang Syria giải phóng các khu vực Taliah Sharqiyah và Taliah Gharbi phía nam thị trấn Uqayrabat, chuẩn bị bàn đạp cho cuộc tấn công chủ chốt vào thị trấn đang bị IS chiếm đóng.

Từ ngày 17.08.2017, quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương (NDF) quân tình nguyện đã cắt đứt tuyến đường tiếp vận duy nhất vào thị trấn Uqayrabat. Cuộc tiến công tiếp theo sẽ giải phóng toàn bộ vùng nông thôn phía đông thị trấn Ithryah.

Nhiều nguồn tin trên mạng thông tin xã hội cho rằng, các tay súng IS đã bắt đầu chia thành từng nhóm tháo chạy khỏ thị trấn Uqrayribat, trên những tuyến đường giao thông bộ vượt qua vùng bán sa mạc.

Nhưng các tuyến đường này cũng đang nằm trong vùng khống chế hỏa lực của quân đội Syria. Một số truyền thông viên lạc quan cho rằng, quân đội Syria sẽ giải phóng Uqrayribat trong 2 ngày tới.

“Hổ Syria” giải phóng hàng loạt mỏ dầu, chuẩn bị tiêu diệt IS ở miền trung Syria  ảnh 3 Bản đồ chiến sự khu vực trung tâm Syria tính đến ngày 18.08.2017 theo South Front

QA