“Hổ Syria” bao vây kết liễu IS trên chiến trường Hama

VietTimes -- Ngày 22.06.2017, quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger tiếp tục tiến hành giai đoạn tiếp theo chiến dịch tấn công vùng nông thôn phía tây tỉnh Al-Raqqa, đánh vào chiến tuyến của IS dọc theo quốc lộ Ithriya-Raqqa.

Vùng chiến thuật của lực lượng Tiger trên chiến trường tỉnh Raqqa

Vùng chiến thuật của lực lượng Tiger trên chiến trường tỉnh Raqqa

Các đơn vị lực lượng Tiger, phối hợp với các đơn vị vũ trang địa phương và quân tình nguyện Syria đánh phá chiến tuyến của IS dọc theo đường quốc lộ Ithriya-Raqqa, gây thiệt hại nặng nề các khu vực phòng thủ của IS.

Al-Masdar News, dẫn nguồn tin phóng viên đi cùng quân đội Syria trên hướng này cho biết, lực lượng Tiger quân đội Syria đang nỗ lực kết nối tuyến đường quốc lộ Ithriya-Raqqa từ thị trấn Resafa phía tây Al-Raqqa tới thị trấn Ithriya phía đông Hama.

Nếu quân đội Syria thành công trong chiến dịch tấn công này, các đơn vị vũ trang Syria sẽ bao vây IS trên 3 hướng khác nhau trong khu vực đồng bằng Khansser.

Mục đích của quân đội Syria chủ yếu là chấm dứt sự hiện diện IS tại các làng còn lại trên vùng nông thôn phía đông nam Aleppo và thu hẹp khoảng cách từ 250 km đến 60 km trong vùng bị chiếm đóng. Cuộc tấn công của lực lượng Tiger đã trở thành điều bắt buộc do các đơn vị quân đội Syria trên hướng đông nam Hama không làm được điều gì đáng kể sau những tuyên bố về các cuộc tấn công. Nếu Tiger không dứt điểm sự hiện diện của IS trên vùng nông thôn phía đông Aleppo, các đơn vị quân đội Syria sẽ bị đánh từ phía sau lưng khi tiến hành cuộc tấn công từ Resafa đến Al-Sukhna hoặc Deir Ezzour.

Trong khi lực lượng Tiger đang bận rộn đối phó với IS và Lực lượng Dân chủ Syria SDF, lực lượng khủng bố IS tổ chức cuộc tấn công vào làng Sousah phía nam thị trấn Maskana, quân đội Syria tại đây phải vất vả lắm mới đẩy lùi được các tay súng IS, vốn có quân số không đông. Quân đội Syria cũng giành lại được một số vị trí đã mất cách đó không lâu.

IS tuyên bố tấn công thành công vào chiến tuyến của quân đội Syria trong khu vực làng Khirbat Zeidan trên vùng nông thôn miền nam Tabqah. Theo trang Amaq, IS đã phá hủy một xe tăng chiến đấu, sát hại và làm bị thương một số binh sĩ Syria.

Năng lực chiến đấu tấn công của quân đội Syria, ngoại trừ lực lượng Tiger hầu như không có đơn vị nào đáng kể, bao gồm cả lực lượng Diều hâu Sa mạc, Lính thủy đánh bộ, Tình báo không quân, đặc nhiệm chống khủng bố. Sự thua sút về trình độ chỉ huy, điều hành tác chiến đã khiến Tiger luôn phải bị đẩy đi đối phó với các cuộc khủng hoảng quân sự khi Al-Qaeda hoặc IS tấn công. Nhược điểm kinh niên này cũng khiến quân đội Syria tổn thất rất nhiều sinh lực. 

Binh sĩ lực lượng Tiger phá hủy một xe cơ giới của IS trên chiến trường Resafa
NT
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm