HLV Park Hang Seo, Hoa hậu H’hen Niê trở thành hình tượng trong thư UPU

VietTimes – Có đến 60% các bức thư viết về người hùng là ông bà, bố mẹ, anh chị,… những người gần gũi và thân yêu với các em nhất. Các nhà khoa học nổi tiếng thế giới, các nhân vật trong sách, phim ảnh và mạng xã hội, các ngôi sao âm nhạc, bóng đá như huấn luyện viên Park Hang Seo và các cầu thủ bóng đá U22 Việt Nam, các chính trị gia, Hoa hậu H’hen Niê đều xuất hiện trong những bức thư UPU.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng trao giải cho em Nguyễn Thị Mai, học sinh lớp 10K, trường THPT Nam Sách, Hải Dương
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng trao giải Nhất cuộc thi viết thư UPU lần thứ 48 cho em Nguyễn Thị Mai, học sinh lớp 10K, trường THPT Nam Sách, Hải Dương

Theo Ban Tổ chức, cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (2019) với đề tài: “Hãy viết một bức thư về người hùng của em” (Write a letter about your hero) được phát động trên toàn quốc từ tháng 10/2018 đến tháng 3/2019. Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được hơn 1 triệu bức thư dự thi của các em học sinh trên khắp mọi miền.

Đặc biệt, những người bình thường nhưng có sức ảnh hưởng xã hội rộng lớn như bé Hải An, thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm, nữ nhân viên Park Ji Jung cứu các em học sinh trong vụ chìm phà ở đảo Jeju… cũng là những nhân vật anh hùng trong thư của các em.

Mỗi bức thư là một câu chuyện đẹp, một ước mơ được các em chia sẻ thật chân thành, thật đáng yêu và cũng rất sâu sắc. Trong đó, nhiều bức thư có cách tiếp cận và thể hiện vấn đề rất sáng tạo, độc đáo, ngôn từ đẹp, giàu cảm xúc, được Ban Giám khảo đánh giá cao. 

Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 100 bài vào vòng chung khảo. Kết quả có 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút Triển vọng cùng 6 giải Đặc biệt dành cho học sinh nhỏ tuổi nhất và học sinh khiếm thị, khuyết tật.

Những bài đoạt giải là những bức thư hay, cách hành văn trong sáng, lôi cuốn, trình bày công phu, nét chữ đẹp.

Giành giải Nhất năm nay là bức thư về đề tài môi trường, rất sáng tạo và độc đáo trong cách đặt vấn đề và giải quyết vấn đề, cách trình bày lôgic, chặt chẽ, thông điệp ý nghĩa. Chủ nhân của bức thư gây bất ngờ cho người đọc khi em viết về người hùng của mình là tầng Ozon. Ozon khổng lồ và mạnh mẽ, Ozon bao bọc và bảo vệ con người trong vòng tay đầy khoan dung, trong khi con người không ngừng làm tổn thương người hùng sự sống của mình. Người hùng ấy đang bị ốm, đang cần được con người chăm sóc, bảo vệ và giữ gìn. Bức thư đã nhận được sự đồng thuận cao của các thành viên Ban Giám khảo.

Một điều bất ngờ nữa khi chủ nhân của bức thư đoạt giải Nhất năm nay lại là một học sinh của huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Đó là em Nguyễn Thị Mai, lớp 10K, Trường Trung học phổ thông Nam Sách. Bức thư của em Nguyễn Thị Mai đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi dự thi quốc tế.

Như vậy, trong 3 năm liên tiếp, Nam Sách có học sinh đoạt giải Nhất quốc gia, giải Nhất và giải Ba quốc tế.

Toàn văn bức thư UPU đoạt giải Nhất của em Nguyễn Thị Mai, lớp 10K, Trường Trung học phổ thông Nam Sách (Hải Dương):