Hiệp định quân sự Nhật - Hàn có thể khiến Triều Tiên sẽ gia tăng hành động đáp trả?

VietTimes -- Nhật Bản lo ngại, do ký kết hiệp định quân sự với Hàn Quốc, Triều Tiên có thể nhân cơ hội tình hình nội bộ Hàn Quốc bất ổn sẽ trở nên khiêu khích hơn; hơn nữa hiệp định này cũng đối mặt với thách thức.
Tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun-hye. Ảnh: Đa Chiều
Tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun-hye. Ảnh: Đa Chiều

Nhật Bản lo ngại Triều Tiên "khiêu khích"

Ngày 29/11 Tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun-hye đã tiếp tục phát biểu xin lỗi và lần đầu tiên đề cập đến việc rời bỏ chức vụ sớm khi chưa hết nhiệm kỳ. Bà nói: "Tôi đã bỏ đi tất cả, chỉ hy vọng Hàn Quốc sớm thoát khỏi bất ổn, quay trở lại quỹ đạo phát triển đúng đắn".

Đây là lần thứ ba bà Park Geun-hye xin lỗi người dân. Nhật Bản ngạc nhiên đối với tuyên bố có thể từ chức sớm của bà Park Geun-hye bởi vì hai nước vừa ký kết Hiệp định chia sẻ tin tức tình báo quân sự. Đối với Nhật Bản, điều này có thể nói là "đánh giá sai tình hình".

Bà Park Geun-hye đang đối mặt với khả năng bị luận tội trước Quốc hội Hàn Quốc. Theo hãng tin Reuters Anh, bà Park Geun-hye đã đá quả bóng cho Quốc hội, điều này sẽ đẩy cuộc khủng hoảng chính trị ở Hàn Quốc vào "vực thẳm không rõ ràng hơn".

Tờ Asahi Shimbun Nhật Bản cho rằng việc bà Park Geun-hye tuyên bố có thể từ chức sớm cho thấy bà sẽ từ chức khi chưa đủ nhiệm kỳ. Từ khi thực hiện dân chủ hóa vào năm 1987 đến nay, đây là lần đầu tiên Tổng thống Hàn Quốc từ chức khi chưa hết nhiệm kỳ.

Có tờ báo Nhật Bản cho rằng nếu bà Park Geun-hye tiếp tục nắm quyền mà không nhường lại thì sẽ làm cho tình hình chính trị đất nước bất ổn, cũng gây ảnh hưởng đến vấn đề phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như quan hệ Nhật - Hàn, khiến cho tình hình Đông Á bất ổn.

Hãng tin Kyodo Nhật Bản ngày 29/11 bày tỏ lo ngại rằng "bà Park Geun-hye có ý định từ chức khiến cho Chính phủ Nhật Bản cảm thấy lo ngại về hợp tác an ninh".

Chính phủ Nhật Bản đã nhìn sai tình hình, không chỉ ký kết Hiệp định chia sẻ tin tức tình báo quân sự với Hàn Quốc vào ngày 23/11, mà còn mời bà Park Geun-hye tham dự hội đàm cấp cao Nhật - Trung - Hàn vào tháng 12/2016 khi Nhật Bản là nước chủ nhà. Nhưng cuộc hội đàm này khó có thể thực hiện.

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản chỉ ra: "Ngoại giao đối với Hàn Quốc chỉ có thể tạm thời chờ đợi". Hãng Kyodo còn lo ngại Triều Tiên có thể nhân cơ hội Hàn Quốc bất ổn để tiến hành các hành động "khiêu khích" mới, Nhật Bản và Mỹ đang tăng cường cảnh giác.

Ngày 23/11/2016, Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Yasumasa Nagamine và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo ký kết Hiệp định chia sẻ tin tức tình báo quân sự. Ảnh: Yonhap News Agency
Ngày 23/11/2016, Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Yasumasa Nagamine và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo ký kết Hiệp định chia sẻ tin tức tình báo quân sự. Ảnh: Yonhap News Agency

Nhiều phương tiện truyền thông Âu - Mỹ cho rằng phát biểu vừa qua của bà Park Geun-hye hoàn toàn không có nghĩa là bà muốn từ chức. "Tổng thống Hàn Quốc nói bà sẽ cởi mở với việc từ chức, nhưng không phải là từ chức" - hãng tin NPR Mỹ khẳng định.

Theo hãng tin này, bà Park Geun-hye đã bày tỏ ý định có thể từ chức - nhưng phải tùy thuộc vào thời gian biểu của các nghị sĩ. Điều này thực ra đã làm tăng thêm tính không xác định cho cuộc khủng hoảng lãnh đạo nhà nước khiến cho đội ngũ nắm quyền ở Hàn Quốc bị tê liệt vài tuần qua.

Theo học giả Hàn Quốc, rất nhiều người coi phát biểu của bà Park Geun-hye là để tranh thủ thời gian. Bởi vì bà biết nếu ra đi vô điều kiện thì đảng cầm quyền sẽ đối mặt với cục diện rất khó khăn.
Hãng tin Reuters Anh cho rằng bà Park Geun-hye đã đem gánh nặng giải quyết khủng hoảng chính trị đẩy cho Quốc hội.

Tờ Nhật báo phố Wall Mỹ dẫn một số nguồn tin cho rằng đây là chiến thuật để bà Park Geun-hye tiếp tục cầm quyền. Trong bài phát biểu, bà Park Geun-hye cam kết sẽ tiết lộ nhiều chi tiết hơn về vụ bê bối, nhưng không chỉ rõ thời gian cụ thể.

Hiệp định Hàn - Nhật sẽ không có hiệu lực?

Tờ Đa Chiều của người Hoa tại Mỹ ngày 29/11 cho rằng trước đây Nhật Bản cho rằng bà Park Geun-hye có quyết tâm mạnh mẽ trong việc tiếp tục nắm quyền, cho nên lần này bà Park Geun-hye để ngỏ khả năng rời nhiệm khi chưa hết nhiệm kỳ là một điều "ngạc nhiên".

Hãng tin Kyodo Nhật Bản ngày 30/11 cho rằng chính quyền Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gia tăng lo ngại đối với ảnh hưởng từ tuyên bố có thể từ chức sớm của bà Park Geun-hye trong việc ứng phó với Triều Tiên.

Ngày 23/11, Nhật Bản và Hàn Quốc ký kết Hiệp định chia sẻ tin tức tình báo quân sự (GSOMIA), qua đó hai bên có thể chia sẻ tin tức tình báo bí mật trong lĩnh vực an ninh. Quan hệ Nhật - Hàn đã bắt đầu được cải thiện, nhưng tình hình chính trị Hàn Quốc hiện nay có thể làm cho quan hệ song phương tiếp tục rơi vào bất ổn.

Chính phủ Nhật Bản sẽ theo dõi chặt chẽ các động thái trên chính trường Hàn Quốc, tìm cách để cho hợp tác an ninh hai nước đạt được tiến triển và duy trì ổn định quan hệ hai nước.

Tờ Mainichi Shimbun Nhật Bản cho hay, tình hình nội bộ của Hàn Quốc hiện đang bất ổn, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tiếp tục yêu cầu Hàn Quốc thực hiện đồng thuận Nhật - Hàn về vấn đề nô lệ tình dục đạt được vào cuối năm 2015.

Hiện nay, Nhật Bản đã chi 1 tỷ yên (1 yên = 0,00893 USD) được xác định trong đồng thuận, vấn đề còn lại là dỡ bỏ tượng thiếu nữ trước Đại sứ quán Nhật ở Seoul.