Hezbollah thề trả đũa Israel sau vụ giết thủ lĩnh Samir Qantar

Ngày 21.12, nhóm chiến binh Hezbollah tại Lebanon cho biết sẽ trả đũa Israel sau vụ giết thủ lĩnh Samir Qantar, trong đám tang của vị chỉ huy này tại Beirut.

Đám tang của Samir Qantar tại Beirut ngày 21.12

Đám tang của Samir Qantar tại Beirut ngày 21.12

Hàng nghìn người đã hô vang "tiêu diệt Israel" trong đám tang của Qantar, các chiến binh Hezbollah khiêng quan tài được phủ cờ của vị thủ lĩnh nhóm và đưa ông đến nơi yên nghỉ cuối cùng tại một nghĩa trang của người Hồi giáo Shitte ở phía nam Beirut.

"Chúng tôi không nghi ngờ hoặc đặt dấu hỏi cho cái chết của Samir Qantar, máy bay của họ (Israel) đã phóng tên lửa chính xác vào khu chung cư (mà Qantar đang sống)", lãnh đạo Hezbollah, Sayyed Hassan Nasrallah cho biết trong một bài phát biểu trên kênh truyền hình al-Manar của nhóm chiến binh.

"Samir là một người anh em của chúng tôi, là một chỉ huy của lực lượng kháng chiến và chúng tôi có quyền trả thù cho vụ ám sát này tại địa điểm, thời gian và cách thức mà chúng tôi thấy thích hợp", ông Nasrallah nói. "Chúng tôi sẽ thực hiện điều đó, nếu ý Allah muốn. Mọi người phải quyết tâm điều này".

Lãnh đạo tối cao của Hezbollah cũng cho biết rằng có một số người Syria đã thiệt mạng trong vụ tiêu diệt Samir Qantar.

Được biết, Samir Qantar từng bị Israel kết án tù vào năm 1979 vì tội giết 3 dân thường, trong đó có một bé gái song đã được phóng thích năm 2008 theo chương trình trao đổi tù nhân. Samir Kunta là tù nhân người Lebanon bị Israel giam giữ lâu nhất từ trước đến nay.

Israel mặc dù hoan nghênh thông tin Qantar bị giết, nhưng không thừa nhận họ thực hiện vụ tấn công. Trong khi đó, một nhóm chiến binh nổi dậy Syria tuyên bố là họ mới chính là hung thủ giết chết ông Qantar trong một vụ tấn công.

Hồi tháng 1, trong một vụ tấn công bằng trực thăng, Israel đã tiêu diệt cả tư lệnh lực lượng Hezbollah và con trai của Imad Moughniyah, cố thủ lĩnh lực lượng này.

Trong một cử chỉ tượng trưng tại tang lễ của Qantar hôm 21.12, các chiến binh Hezbollah đã mang quan tài của ông Qantar dừng lại trước mộ của Moughniyah, nơi họ đã tuyên thệ làm thành viên của nhóm và thề trung thành với thủ lĩnh Nasrallah.

"Nếu Israel nghĩ rằng giết chết Samir Qantar họ sẽ bớt được một mối nguy hiểm thì họ đã sai lầm vì họ sẽ gặp phải nhiều mối nguy hiểm hơn", Hashem Safeieddine một nhân vật cao cấp của Hezbollah cho biết tại lễ tang Qantar.

Thiên Hà - Theo Reuter, Một thế giới