Hé lộ danh tính phi công Thổ Nhĩ Kỳ lái F-16 bắn hạ Su-24 của Nga

Thông tin trên các mạng xã hội Bosnia mới đây đã tiết lộ danh tính của phi công nghi ngờ lái tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 của Nga tại Syria.
Máy bay Su-24 của Nga bị bắn hạ hôm 24/11.
Máy bay Su-24 của Nga bị bắn hạ hôm 24/11.

Trên blog cá nhân của mình, người có biệt danh bmpd lên tiếng khẳng định: “Theo các trang mạng Bosnia, viên phi công lái máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga có tên là Mustafa Hajuroglu.

Tổ tiên của Hajuroglu là người tị nạn chạy đến từ vùng đất Bosnia bị chiếm đóng sau cuộc chiến Nga-Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1877-1878”.

“Theo các nguồn tin khác nhau, Hajuroglu không phải là phi công Thổ Nhĩ Kỳ duy nhất có nguồn gốc Bosnia hoặc Sandzak (khu vực ở miền Bắc Montenegro và Nam Serbia, nơi sinh sống chủ yếu của cộng đồng người Hồi giáo)”- blogger bmpd viết.

Người đầu tiên khởi đầu xu thế này là nữ phi công Sabiha Gokchen, sinh ra ở Saraevo và trở thành nữ phi công đầu tiên của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1930.

Mặc dù nguồn tin đưa ra các thông tin này vẫn chưa được kiểm chứng nhưng có một điều khá rõ ràng là “trong thành phần của lực lượng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có khá nhiều binh lính có xuất xứ từ các nước Balkans”.

Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đang trong giai đoạn cực kỳ căng thẳng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa máy bay tiêm kích F-16 bắn hạ máy bay ném bom Su-24 tại vùng biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 24/11.

Sau khi Su-24 bị bắn hạ, một phi công đã chết do bị bắn từ mặt đất khi đang nhảy dù, viên phi công hoa tiêu được cứu sống sau chiến dịch giải cứu do đặc nhiệm Nga và Syria thực hiện.

Sau đó, chính phi công này khẳng định máy bay của mình vẫn trong không phận Syria và không nhận được bất cứ tín hiệu cảnh báo nào của Thổ Nhĩ Kỳ trước khi bắn hạ máy bay Su-24.

Tổng thống Putin kịch liệt lên tiếng phản đối Thổ Nhĩ Kỳ, coi đây là hành động “đâm sau lưng” và sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Theo Infonet