HĐND Quảng Ninh chưa cho thu phí tham quan Yên Tử

VietTimes -- Tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII vừa qua đã không xem xét, thông qua đề xuất thu phí tham quan Yên Tử của UBND TP Uông Bí. Thông tin trên được ông Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh cho biết. 
Đề xuất thu phí tham quan Yên Tử chưa được HĐND Quảng Ninh xem xét.
Đề xuất thu phí tham quan Yên Tử chưa được HĐND Quảng Ninh xem xét.

Có 2 lý do kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Ninh chưa xem xét việc thu phí tham quan Yên Tử.

Thứ nhất, có đủ cơ sở pháp lý để thu phí tham quan Yên Tử nhưng Yên Tử ngoài yếu tố là danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử thì còn là nơi sinh hoạt tâm linh. Do đó, các bước phải hết sức thận trọng.

Thứ hai, hiện nay nhiều công trình tại danh thắng Yên Tử vẫn trong giai đoạn xây dựng nên chưa tiến hành xem xét thu phí để tránh gây phản cảm cho du khách.

Trước đó, ngày 2/12 UBND thành phố Uông Bí tổ chức hội nghị lấy ý kiến về việc thu phí tham quan tại Khu Di tích lịch sử và Danh thắng Yên Tử. Lý do của việc đề xuất tái thu phí là để góp phần trùng tu tôn tạo, nâng cao các hoạt động dịch vụ, đảm bảo an ninh trật tự, cảnh quan môi trường và tạo sự yên tâm cho du khách khi về tham quan vãn cảnh tại Yên Tử.

Hơn 300 đại biểu tham dự hội nghị, sau khi nghe đề xuất tái thu phí Di tích danh thắng Yên Tử có nhiều ý kiến không đồng thuận.

Với mức phí đề xuất thu khi tham quan Di tích danh thắng Yên Tử của UBND thành phố Uông Bí là 20.000 đồng/1 khách/1 lượt. Tạm tính mỗi năm Yên Tử đón hơn 2 triệu lượt khách, trừ đi một số đối tượng được miễn phí, thì số tiền thu được xấp xỉ 40 tỷ đồng.

Được biết, cũng cách đây 5 năm (năm 2012), lãnh đạo UBND thành phố Uông Bí cũng đã từng lấy ý kiến triển khai thu phí tham quan khu di tích Yên Tử, tuy nhiên sau đó việc này không được thực hiện.