Hậu vụ Huỳnh Thị Huyền Như: khởi tố 10 cựu sếp ngân hàng Navibank

VietTimes -- Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 11 bị can, trong đó có 10 cựu cán bộ, lãnh đạo của Navibank vì liên quan đến vụ án Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo hàng nghìn tỷ của các ngân hàng. Việc khởi tố thực hiện theo kiến nghị của án phúc thẩm vụ Huyền Như.
Huỳnh Thị Huyền Như
Huỳnh Thị Huyền Như

10 cựu lãnh đạo, cán bộ Navibank bị xác định đã lập nhiều hợp đồng cho 4 nhân viên vay tiền của chính ngân hàng mình. Sau đó gửi vào Vietinbank để hưởng lãi chênh lệch. Navibank dùng sổ tiết kiệm của các nhân viên này tại Vietinbank làm tài sản đảm bảo khoản vay.

Tuy nhiên, sau khi Navibank giải ngân 200 tỷ đồng cho 4 nhân viên đứng tên gửi vào Vietinbank - Chi nhánh TPHCM, thì đã bị Huỳnh Thị Huyền Như lập chứng từ giả để rút tiền và chiếm đoạt đem trả nợ cá nhân.

10 bị can là cựu lãnh đạo, cán bộ thuộc Navibank gồm: Lê Quang Trí, nguyên Tổng giám đốc; Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hồng Sơn, đều nguyên Phó tổng giám đốc; Phạm Thị Thu Hiền, nguyên Trưởng phòng Pháp chế; Nguyễn Ngọc Oanh, nguyên Trưởng phòng Quản lý rủi ro; Trần Thanh Bình, nguyên Trưởng phòng Quan hệ khách hàng; Đinh Thị Đoan Trang, nguyên Trưởng phòng Dịch vụ khách hàng; Đoàn Đăng Luật, nguyên Trưởng phòng kinh doanh tiền tệ; Huỳnh Vĩnh Phát, nguyên Trưởng phòng kế toán.

Trước đó, án Phúc thẩm số 02/2015/HSPT ngày 7/1/2015 của Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM kiến nghị cơ quan Công an khởi tố 8 đối tượng có hành vi giúp Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt 180 tỷ đồng của Ngân hàng VIB, khởi tố bổ sung tội danh đối với bị can Trần Tố Quyên về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản do đã giúp Huyền Như chiếm đoạt 15 tỷ đồng của VIB

Án phúc thẩm cũng kiến nghị xác minh làm rõ một số đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng vượt quá 10 lần lãi suất do NHNN quy định nhưng chưa bị khởi tố, đồng thời làm rõ trách nhiệm của một số cán bộ ngân hàng có dấu hiệu cố ý làm trái quy định và gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau thời gian điều tra theo yêu cầu của cơ quan xét xử, cơ quan công an đã khởi tố 11 bị can với các tội danh “cố ý làm trái” và “cho vay nặng lãi”. Ngoài 10 bị can cựu cán bộ Navibank, còn có bị can Nguyễn Thị Phương Hoàng Trung đã cho Huyền Như vay tiền với lãi suất 0,4%/ngày (tức 144%/năm), gấp hơn 10 lần so với mức lãi suất cao nhất cho phép do NHNN quy định. Trong 3 năm cho Huyền Như vay lãi, Trung hưởng lãi khoảng 660 tỷ đồng.