Hành trình đến với những mái ấm biên giới La Lay

VietTimes – Ở vùng biên giới Việt – Lào heo hút, có những con người miệt mài ngày đêm gom góp yêu thương, chung sức chung lòng bảo vệ biên cương.
Hành trình đến với những mái ấm biên giới La Lay ảnh 1

Người dân nghèo xúc động đón căn nhà mới vừa được trao tặng.

Vùng đặc biệt khó

Bản La Lay, xã A Ngo, huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị là vùng giáp biên giới Việt - Lào heo hút, nhiều gia đình bà con dân tộc Pako, Vân Kiều vẫn đang thắp đèn dầu, sống hiu quạnh giữa những vùng không đường, không điện. Mới đây, hồi cuối năm 2018, bản La Lay vừa sáng điện ngoài đường là công trình “Ánh sáng vùng biên” do tuổi trẻ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay làm tặng.

Vùng biên giới thuộc địa bàn các xã A Bung và A Ngo (huyện ĐaKrông) có tỉ lệ hộ nghèo khá cao, nhiều hộ gia đình đông con, cơm chưa đủ ăn, nhiều thế hệ gia đình cùng sinh sống trong những ngôi nhà lá dột nát, xiêu vẹo, quây bằng cót ép, mái phủ nylon, mùa mưa thì dài mà những ngày mưa, bọn trẻ dúm dó ôm nhau ngồi vào góc nhà cho đỡ lạnh, nhưng bếp ướt nên chẳng nấu được cái ăn cho đỡ đói lòng.

Hành trình đến với những mái ấm biên giới La Lay ảnh 2

Túp lều xiêu vẹo này là nơi bọn trẻ lớn lên

Trước hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn trăm bề của bà con dân tộc vùng biên ở huyện đặc biệt khó, thuộc 62 huyện nghèo nhất cả nước, trung tá Nguyễn Bá Duyệt - nguyên Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay đã đưa ra ý tưởng quyên góp tiền xây nhà cho đồng bào dân tộc vùng biên giới.

Nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay đã đồng lòng tự nguyện trích một phần lương tháng, vận động người thân, bạn bè, các doanh nghiệp hảo tâm chung sức, chung lòng, người góp của, người góp công, cùng xây dựng những ngôi nhà tình nghĩa cho đồng bào dân tộc vùng biên giới này.

Từ năm 2016 đến nay, đơn vị đã huy động kinh phí, xây dựng được 15 ngôi nhà với tổng trị giá khoảng 980 triệu đồng cho 15 hộ gia đình.

Còn nhớ ngôi nhà tình thương đầu tiên được đơn vị xây dựng dành cho ông Côn Linh ở thôn La Lay, xã A Ngo, huyện DaKrong. Ông Côn Linh có hoàn cảnh rất đặc biệt, từng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đôi mắt mù lòa, một cánh tay bị cụt, một mình sống lủi thủi trong căn nhà vách lá, tồi tàn.

Chứng kiến hoàn cảnh vô cùng đặc biệt, đơn vị đã cùng một tổ chức thiện nguyện ở thành phố Đà Nẵng thi công, xây dựng cho ông một mái ấm tình thương. Khi nhà xây cất xong, ông Côn Linh mừng lắm, ông đã bật khóc vì xúc động, khi gần cuối đời mới được ở trong ngôi nhà khang trang, vững chãi do bộ đội biên phòng xây tặng.

Trước những việc làm xúc động của bộ đội biên phòng, ông Hồ Thủy - trưởng thôn La Lay, xã A Ngo đã vui mừng, phấn khởi, bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay trong suốt những năm qua đã luôn quan tâm, giúp đỡ đồng bào nghèo vùng biên giới có cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn, bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tiếp tục giúp đỡ những mảnh đời còn khó khăn, để họ có một cuộc sống ấm áp và ý nghĩa.

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay chung sức giúp dân nghèo

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay chung sức giúp dân nghèo xây những căn nhà mới để ổn định cuộc sống vùng biên.

Chung sức, chung lòng

Hồi cuối tháng 12/2018, nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thực hiện hành trình trở lại chiến trường xưa, thăm viếng mộ mười cô gái thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc, thắp hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9, Thành Cổ Quảng Trị, Bờ Nam sông Thạch Hãn, thăm Nhà lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn…

Chuyến đi đã để lại cho các cựu chiến binh ấn tượng sâu sắc, tình cảm thương nhớ đồng đội năm xưa, những người đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Trong hành trình ấy, các cựu chiến binh có dịp giao lưu, gặp gỡ với bộ đội biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, nghe những câu chuyện về cuộc sống của bà con dân tộc, hiểu nhiều hơn về ĐaKrông.

Ngồi ngoài cùng bên trái - ông Lê Văn Hiếu, đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay cùng các chiến sĩ biên phòng trong ngôi nhà vừa bàn giao cho ông Côn Liên

Trung tá Nguyễn Bá Duyệt (ngoài cùng bên phải) -- Tham mưu phó Bộ đội biên phòng Quảng Trị, nguyên Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay tâm tình cùng gia đình nhận căn nhà 'mái ấm biên cương'.

Ông Lê Xuân Kiêu - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám xúc động trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho đồng bào dân tộc - hộ gia đình ông Côn Liên ở thôn A Đeng, xã A Ngo.

Sau chuyến đi, về đến Hà Nội nhưng những hình ảnh về vùng biên giới còn nhiều khó khăn không nguôi ngoai trong lòng các cựu chiến binh. Rất nhiều người đã cùng nhau trăn trở tìm kiếm nguồn tài trợ gửi vào Quảng Trị để các chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay có thể xây nhà tình nghĩa cho bà con dân tộc nghèo.

Được lắng nghe, chia sẻ, nhiều doanh nghiệp từ Hà Nội với tinh thần tương thân tương ái đã mở rộng vòng tay lá lành đùm lá rách, ủng hộ tinh thần và vật chất thông qua Hội Cựu chiến binh Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, góp phần xây dựng cho bà con vùng biên những ngôi nhà khang trang, ấm áp hơn.  

Hành trình đến với những mái ấm biên giới La Lay ảnh 5

Đại diện cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay trong buổi lễ khánh thành và trao tặng mái ấm biên giới ngày 2/3

Trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, các cựu chiến binh đã quyên góp, hỗ trợ bộ đội biên phòng xây nhà tình nghĩa cho hộ gia đình bà Căn Lập, thôn A Ngo, xã A Ngo. Thay cho túp lều lụp xụp rách nát ngày xưa giờ là căn nhà mới khang trang sáng sủa, nơi chốn yên ổn cho những đứa trẻ ăn ngủ, học hành.

Lễ khánh thành mái ấm biên giới diễn ra ngày 2/3 có lãnh đạo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện ĐaKrông, lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các xã A Bung, A Ngo, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay và đại diện đơn vị hỗ trợ kinh phí tham dự, cùng chia vui với người dân nghèo nơi đây.

Việc làm có ý nghĩa này đã xây đắp một nền tảng vững chắc để bà con dân bản và cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng chung sức, chung lòng xây dựng và bảo vệ vững chắc toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Ông Côn Liên xúc động phát biểu tại lễ khánh thành và bàn giao mái ấm biên giới

Ông Côn Liên xúc động phát biểu cảm ơn cán bộ chiến sĩ biên phòng, cảm ơn các nhà tài trợ và các nhà hảo tâm đã nối rộng vòng tay yêu thương tới bà con vùng biên trong buổi lễ khánh thành và trao tặng mái ấm.