Hàng tỷ hình ảnh trên Instagram đang được Facebook sử dụng nhằm huấn luyện các thuật toán cho AI

Kho ảnh khổng lồ trên Instagram, nơi mà bạn hằng ngày chia sẻ hình ảnh lên lại chính là một nguồn dữ liệu quý giá mà Facebook đang tận dụng, nhằm huấn luyện cho hệ thống AI của họ.

Tại hội nghị F8 đang diễn ra, Facebook đã tiết lộ thông tin trên. Bên cạnh đó họ còn trình bày chi tiết cách thức mà hàng tỷ hình ảnh trên Instagram đang được sử dụng nhằm huấn luyện trí thông minh nhân tạo nhận dạng hình ảnh của Facebook. Theo đó, Facebook đã sử dụng các hashtags đang gán cho hàng tỷ bức ảnh, từ hashtags đó họ đã cho AI học được những nội dung cụ thể của từng bức ảnh.

Tuy nhiên mọi chuyện cũng không đơn giản như vậy, vì mỗi người thường gán hashtags không theo một logic nào cả, bạn có thể chia sẻ một bức ảnh đồ ăn và gán hashtags #mộtngàybuồn, hoàn toàn không liên quan tí nào đến bức ảnh. Do đó đây cũng là một thách thức đáng kể cho Facebook để phân loại chính xác và hiểu được nội dung của hàng tỷ bức ảnh trên.

Một báo cáo cho biết, một bài huấn luyện lớn nhất đã sử dụng tới khoảng 3,5 tỷ bức ảnh với hơn 17.000 hashtags. Đây là một con số rất lớn, vì vậy, thay vì bắt đầu với những bức ảnh, Facebook có cách tiếp cận khác là tập trung vào hashtags. Bằng việc phát triển một hệ thống nhằm dọn dẹp và chọn lọc các hashtags, tập trung vào những hashtags thường sử dụng nhất, họ đã bắt đầu xác định chính xác mối quan hệ của hashtags với bức ảnh.

Mike Schroepfer, giám đốc công nghệ của Facebook chia sẻ tại hội nghị F8 rằng: "Nếu người dùng không gán hashtags cho các bức ảnh của mình, thì những công nghệ tiên tiến nhất cũng khó biết được nội dung của bức ảnh. Vì vậy, việc tận dụng hashtags đã giúp Facebook thu thập chính xác dữ liệu liên quan, từ đó giúp cho việc đào tạo AI trở nên hiệu quả hơn."

Việc sử dụng công nghệ trên đã giúp cho Facebook tiết kiệm nhiều chi phí cho việc sử dụng con người xác định từng bức ảnh. Nhưng việc này cũng đặt ra một câu hỏi về quyền riêng tư và lợi thế cạnh tranh của Facbook. Việc cùng sở hữu mạng xã hội cũng như mạng xã hội chia sẻ ảnh lớn nhất thế giới, đã giúp cho Facebook có khả năng tiếp cận được những dữ liệu vô cùng quý giá mà rất nhiều công ty muốn cũng không có được. Bên cạnh đó việc sử dụng những hình ảnh từ người dùng, mặc dù chỉ lấy những hình ảnh mà người dùng chia sẻ công khai, nhưng người dùng hoàn toàn không biết được điều này.

Tuy nhiên về mặt tích cực, việc sử dụng những hình ảnh trên đã giúp cho các hình ảnh của người dùng trở nên có ích hơn, về mặt nào đó. Từ đó góp phần giúp cho Facebook có thể lọc được các nội dung, hình ảnh phản cảm, hình ảnh xấu tốt hơn, mang lại một Facebook trong sạch cho tất cả mọi người.

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2479114/hang-ty-hinh-anh-tren-instagram-dang-duoc-facebook-su-dung-nham-huan-luyen-cac-thuat-toan-cho-ai