Hàng trăm tay súng chạy sang nhóm đối lập Faylaq al-Sham, nguy cơ thay đổi mầu cờ IS

VietTimes -- Trang South Front tổng kết những sự kiện đặc biệt quan trọng trên chiến trường Syria trong 3 ngày qua, đặt trọng tâm vào cuộc chiến chống IS và những thất bại mà IS phải gánh chịu từ quân đội Syria và SDF, YPG.
Hàng trăm tay súng chạy sang nhóm đối lập Faylaq al-Sham, nguy cơ thay đổi mầu cờ IS

Ngày 09.03.2016, Quân đội Syria dưới sự yểm trợ của các máy bay chiến đấu Nga tiếp tục các cuộc tiến công Al-Nusra và đồng minh của chúng ở tỉnh Latakia, giải phóng Jabal Zawyaqat. Ngôi làng Zuwayqat gần đó cũng được giải phóng. Các lực lượng Syria đang ở vị trí tập kết chuẩn bị tiến công Kabani, ngôi làng này nằm trên một trong những điểm cao nhất của vùng nông thôn đông bắc tỉnh Latakia.

08.03, các  đơn vị lực lượng dân quân người Kurd và đồng minh đã giành được các làng Al-Hamd, Al-Jad'an, Al-Jadou, Al-Badr, Al-Sarad, Delian và Delian Matli ở tỉnh Raqqa sau trận chiến dữ dội với IS. Lực lượng dân quân người Kurd cũng giải phóng làng al-Makman ở tỉnh Hasaka.

Chỉ huy toàn quyền (Tiểu vương ) Mahmoud Ahmed Al-Khaleeji, đã bị ám sát bởi những kẻ tấn công không định danh trong sân bay quân sự  Tabaqa. Al-Khaleeji là thủ lĩnh toàn quyền IS thứ ba bị giết chết trong 7 ngày qua.

Ngày 07.03, gần 100 chiến binh đã chạy khỏi IS sang liên minh quân sự Faylaq al-Sham ở miền bắc Aleppo. Các nguồn ủng hộ phiến quân nổi dậy tuyên bố rằng những kẻ đào thoát bị ngược đãi ở trong tay IS, bao gồm cả những người nhiều lần bị chính quyền Syria cáo buộc tội phản quốc.

Một tình huống khác, có rất nhiều trường hợp phân chia nhân lực giữa các nhóm nổi dậy vũ trang tại Syria. Faylaq al-Sham được hình thành từ 19 nhóm chiến binh Hồi giáo khác nhau, trong đó một số nhóm có quan hệ liên kết trực tiếp với Qatar hậu thuẫn cho tổ chức Những anh em Hồi giáo.

Xét vai trò của Qatar trong việc hình thành lên IS, có thể dự đoán trường hợp của ngày 07 là một nỗ lực nhằm thay đổi danh hiệu chiến binh IS khi tổ chức khủng bố quốc tế này bị loại trừ khỏi thỏa thuận ngừng bắn được hỗ trợ bởi Mỹ và Nga.

Theo các quan chức Syria, hơn 100 làng đã thống nhất về thỏa thuận ngừng bắn. Phần lớn các thỏa thuận hòa giải dân tộc diễn ra ở tỉnh Hama.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 09.03.2016 theo South Front

NT