Hãng tin Jiji Press: Anh và Mỹ đã đưa đặc nhiệm hỗn hợp đến Ukraine để giải cứu ông Zelensky

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Có tin Anh và Mỹ đã cử một "đội đặc nhiệm hỗn hợp" tới Ukraine, sẵn sàng đưa Tổng thống Ukraine Zelensky ra khỏi Kiev và lập chính phủ lưu vong; trong khi đó Hàn Quốc dọa trừng phạt công dân vào Ukraine trái phép
Ảnh lính tình nguyện quốc tế đã đến Kiev chiến đấu chống quân Nga do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố (Ảnh: Đông Phương).
Ảnh lính tình nguyện quốc tế đã đến Kiev chiến đấu chống quân Nga do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố (Ảnh: Đông Phương).

Hãng thông tấn Jiji Press của Nhật Bản ngày 8/3 dẫn lời cơ quan tình báo Anh cho biết một đội đặc nhiệm hỗn hợp bao gồm các cơ quan tình báo và quân đội của Anh và Mỹ đã được cử đến Ukraine để chuẩn bị rút Tổng thống Ukraine Zelensky khỏi Kiev. "Kế hoạch có thể được thực hiện bất cứ lúc nào”.

Bản tin của Jiji cho biết, hiện tại, Lực lượng Không quân Đặc biệt của Lục quân Anh (SAS) đang giúp bảo vệ Zelensky.

Bản tin dẫn các nguồn tin liên quan từ cơ quan tình báo Anh cho biết đội đặc nhiệm hỗn hợp đã đến Ukraine lần đầu vào năm 2021, và việc xây dựng kế hoạch cơ bản đã hoàn thành vào tháng 12/2021. Nội dung Kế hoạch là sơ tán ông Zelensky và lãnh đạo của Verkhovna Rada (Quốc hội) của Ukraine tới các nước thành viên NATO và thành lập chính phủ lưu vong. Thụy Điển, một nước không phải thành viên NATO, cũng là một nước được lựa chọn.

Bản tin cũng cho biết, việc đưa ông Zelensky rút về miền tây Ukraine, nơi không nằm dưới sự kiểm soát của Nga, cũng là một lựa chọn.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kuleba nói có 20 ngàn người từ 52 nước đã tình nguyện đến Hàn Quốc tham gia chiến đấu (Ảnh: Sunnews).

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kuleba nói có 20 ngàn người từ 52 nước đã tình nguyện đến Hàn Quốc tham gia chiến đấu (Ảnh: Sunnews).

Hãng tin Jiji cho biết, do sự kháng cự của Ukraine "vượt ngoài dự đoán ban đầu", và tính đến thời điểm hiện tại, bản thân Zelensky có ý chí kiên định ở lại Ukraine nên xét từ hiện trạng, kế hoạch này vẫn được bảo lưu, chưa thực thi.

Tuy nhiên, một nguồn tin từ cơ quan tình báo Anh nhấn mạnh rằng “kế hoạch đang ở trong tình trạng có thể được thực thi bất cứ lúc nào”.

CNN ngày 6 tháng 3 đưa tin rằng, các quan chức phương Tây nói với CNN các quan chức Mỹ và châu Âu đã thảo luận về việc phương Tây sẽ hỗ trợ chính phủ lưu vong như thế nào nếu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky buộc phải rời khỏi Kiev.

Các cuộc thảo luận bao gồm việc hỗ trợ di dời các quan chức chính phủ Ukraine đến thành phố Lviv ở miền tây Ukraine, hoặc khả năng họ bị buộc phải rời khỏi Ukraine hoàn toàn và thành lập một chính phủ lưu vong ở Ba Lan.


Lính đánh thuê người Gruzia ở ngoại ô Kiev (Ảnh: Sunnews).

Lính đánh thuê người Gruzia ở ngoại ô Kiev (Ảnh: Sunnews).

Họ nói thêm rằng đã có các cuộc thảo luận về việc đưa một hoặc nhiều thành viên trong chính phủ của Zelensky đến địa điểm bên ngoài, nơi có thể thành lập chính phủ trong trường hợp Kiev thất thủ và ông Zelensky không muốn hoặc không thể rời đi.

Trong một diễn biến liên quan, quân đội Ukraine hôm thứ Hai (7/3) thông báo rằng những tình nguyện viên đầu tiên của “Binh đoàn tình nguyện quốc tế bảo vệ lãnh thổ” đã đến gần Kyiv, trong số này có các tình nguyện viên người Hàn Quốc. Chính phủ Hàn Quốc đã cảnh báo rằng những người tình nguyện sẽ bị tước quyền công dân khi họ quay trở về.

Các lực lượng vũ trang Ukraine đã đăng ảnh trên các nền tảng xã hội, cho thấy các tình nguyện viên quốc tế đã đến các vị trí ở ngoại ô Kiev, và quốc tịch của họ bao gồm Mỹ, Anh, Thụy Điển, Litva, Mexico và Ấn Độ. Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Kuleba trước đó cho biết hơn 20.000 người từ 52 quốc gia đã tình nguyện đến chiến đấu ở Ukraine.

Ngoài ra, các cơ quan truyền thông Ukraine đưa tin, một đội cựu binh đặc nhiệm Hàn Quốc đã xuất ngũ cũng đã đến Ukraine hôm thứ Hai (7/3). Nhóm này được cho là do Youtuber người Hàn Quốc Lee Geun dẫn đầu

Theo Hãng thông tấn Yonhap ngày 7/3, sau khi có công dân Hàn Quốc tự nguyện đến Ukraine để tham gia quân tình nguyện chống Nga, chính phủ Hàn Quốc đã nhắc nhở các công dân Hàn Quốc rằng, nếu họ tự tiện nhập cảnh vào Ukraine mà không được phép, họ sẽ bị kết án tù đến một năm.

Theo Yonhap, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 7/3 cho biết, họ quan tâm đến việc các công dân gia nhập cái gọi là “Binh đoàn tình nguyện quốc tế” tham gia chiến đấu tại Ukraine, nếu họ vào Ukraine mà không được phép, họ sẽ phải đối mặt với hình phạt hình sự do vi phạm "Luật Hộ chiếu" và các biện pháp xử phạt hành chính liên quan đến hộ chiếu.

Lính đặc nhiệm Anh, Mỹ hiện đã có mặt ở Ukraine (Ảnh: Dwnews).

Lính đặc nhiệm Anh, Mỹ hiện đã có mặt ở Ukraine (Ảnh: Dwnews).

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc giải thích rằng, theo Điều 26 của Luật Hộ chiếu, những người này có thể bị phạt tù không quá một năm hoặc phạt tiền 10 triệu won (khoảng 8.100 đô la Mỹ); có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, thu giữ hộ chiếu, hủy hộ chiếu, từ chối hoặc hạn chế cấp hộ chiếu mới theo các Điều 12, 13 và 19 của Luật Hộ chiếu.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc kêu gọi công dân hãy nhận rõ thực tế rằng Ukraine đang trong tình trạng chiến tranh và không đi vào Ukraine nơi đang bị cấm nhập cảnh nếu không được phép.

Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành lệnh cấm đến Ukraine du lịch vào ngày 13/2. Những ai có liên quan chỉ có thể tới đó với giấy phép trong trường hợp ngoại lệ từ chính phủ.

Theo báo Hàn Quốc Chosun Ilbo ngày 7/3, một KOL (người nổi tiếng trên mạng) ở Hàn Quốc với hơn 774.000 người theo dõi trên Youtube đã đến Ukraine để tham gia "Binh đoàn quốc tế" theo lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine Zelensky. Người nổi tiếng trên mạng này là "Đại úy Lee Geun", một cựu binh của Lực lượng Đặc nhiệm Hải quân Hàn Quốc (UDT), sau khi xuất ngũ về mở kênh Youtube ROKSEAL giới thiệu kĩ năng chiến thuật của lực lượng đặc nhiệm. Sau khi làm người hướng dẫn trong chương trình tạp kỹ "Fake Men" của Hàn Quốc, anh ta trở thành người nổi tiếng với 120 ngàn người follow trên Instagram.

"Đại úy Lee Geun", một Youtuber Hàn Quốc dẫn một toán cựu binh tình nguyện đến Ukraine tham chiến (Ảnh: Sina).

"Đại úy Lee Geun", một Youtuber Hàn Quốc dẫn một toán cựu binh tình nguyện đến Ukraine tham chiến (Ảnh: Sina).

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hồi đầu tháng 3, Ukraine đã bị xếp vào danh sách "quốc gia bị cấm đi lại", việc nhập cảnh vào Ukraine mà không được phép sẽ bị trừng phạt theo pháp luật. Tuy nhiên, "Đại úy Lee Geun", tiết lộ trên mạng xã hội Twitter rằng anh ta đã lên đường vào cuối tháng Hai, và tuyên bố còn sống trở về Hàn Quốc, anh ta sẽ "chịu mọi trách nhiệm và hình phạt".

Vào tối ngày 6/3, "Đại úy Lee Geun" đã đăng một bức ảnh trên Twitter chụp từ sau lưng và viết dòng chữ "KOREA IS ON THE WAY (Hàn Quốc đang tới)".

Anh ta tiết lộ trong bài viết, ban đầu muốn ra nước ngoài theo thủ tục bình thường, nhưng bị chính phủ phản đối kịch liệt. Nếu nhập cảnh vào Ukraine, sẽ bị coi là phạm tội và bị phạt một năm tù giam và phạt 10 triệu won.

"Dưới muôn vàn khó khăn, để nhóm đến Ukraine suôn sẻ, chúng tôi chỉ có thể làm ở dạng kín. Không ai biết kế hoạch của chúng tôi, ngoại trừ tôi và các thành viên trong nhóm. Chúng tôi đã xuất ngoại thành công cách đây không lâu, vì vậy giờ đây chúng tôi đang nói những lời này. Các thành viên trong nhóm do tôi đích thân lựa chọn và nếu sống sót trở về, tôi sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm và hình phạt."