Hàng nghìn tài khoản Twitter bị cướp để đăng thông điệp ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ

VietTimes -- Các tài khoản bị chiếm quyền sử dụng đăng tải hashtag #NaziGermany và #NaziHolland trong lúc quan hệ ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước châu Âu trở nên căng thẳng.
Tin tặc chiếm nhiều tài khoản Twitter
Tin tặc chiếm nhiều tài khoản Twitter

Hàng nghìn người sử dụng Twitter đã bị cướp tài khoản vào chiều thứ Tư (15/3). Trong số những tài khoản bị chiếm quyền sử dụng có những tài khoản của các tổ chức khá nổi tiếng. Tin tặc đã đăng những dòng tweet bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ bên cạnh biểu tượng chữ thập ngoặc của Đức quốc xã cùng với các hashtag #NaziGermany và #NaziHolland. Phía sau các hashtag, tin tặc viết: “Bạn chỉ được một ít #OttomanSlap”.

Vụ tấn công tài khoản Twitter này có liên quan đến một sự kiện sẽ diễn ra vào hôm 16/4 tới. Đây là ngày mà Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về những thay đổi trong hiến pháp để củng cố quyền lực cho Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan, giúp ông có thể tại vị đến năm 2029. Dòng tweet của tin tặc cũng bao gồm một đường liên kết đến một video ủng hộ ông Erdoğan trên Youtube. Một vài tài khoản Twitter bị thay đổi hình nền sang lá cờ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ tấn công xảy ra trong lúc quan hệ ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Hà Lan trở nên căng thẳng. Chính phủ Hà Lan đã cấm hai bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ nói chuyện với những người Hà Lan gốc Thổ trước cuộc trưng cầu dân ý. Để đáp trả, Tổng thống Erdoğan đã cáo buộc Hà Lan hành động như “quân đội phát xít”. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đình chỉ quan hệ ngoại giao cấp cao với Hà Lan vào hôm thứ Ba (14/3).

Tổng thống Erdoğan cũng gây hấn với Đức khi cáo buộc nước này “giống như phát xít” sau khi chính phủ Đức cấm người Thổ tổ chức các cuộc mít tinh trước ngày trưng cầu dân ý.

Hiện chưa thống kê được chính xác có bao nhiêu tài khoản Twitter bị chiếm quyền sử dụng. Trong số này có tài khoản của Amnesty International, Đại học Duke, Reuters Nhật Bản, và BBC Bắc Mỹ. Một số người dùng cho biết những dòng tweet mà tin tặc để lại có liên quan đến đến ứng dụng Twitter Counter. Đây là ứng dụng phân tích và thống kê các tweet do công ty của Hà Lan phát triển. Trước đây, ứng dụng Twitter Counter cũng đã bị tin tặc lợi dụng để phát tán thông điệp rác hồi tháng 11 năm ngoái. Vào thời điểm này, Twitter Counter đang có hơn 2 triệu người sử dụng.

Tin tặc đăng tweet bôi nhọ Hà Lan và Đức

Omer Ginor, người phát ngôn của Twitter Counter cho biết: "Chúng tôi đã nắm được tình hình và bắt đầu một cuộc điều tra về vụ tấn công này. Trước khi đưa ra một kết luận chính thức, chúng tôi đang thực hiện các biện pháp để ngăn chặn việc chiếm quyền sử dụng tài khoản, bằng cách ngăn chặn không cho đăng tweet từ hệ thống của chúng tôi và không cho thay đổi khóa ứng dụng Twitter”.  Ông Ginor nói thêm rằng công ty không lưu mật khẩu Twitter của người dùng cũng như thông tin thẻ tín dụng.

Về phía Twitter, người phát ngôn của công ty này cho biết: “Chúng tôi đã nhận thức được sự cố ảnh hưởng đến một số tài khoản vào chiều nay. Đội ngũ kỹ thuật đang tìm cách khắc phục hậu quả. Chúng tôi đã tìm ra nguồn gốc vụ tấn công xuất phát từ một ứng dụng của bên thứ ba và đã xóa quyền của nó ngay lập tức. Đã không có thêm tài khoản nào bị ảnh hưởng”.

Người dùng Twitter được khuyến cáo vào trang web của hãng để tìm hiểu thông tin và cách bảo vệ tài khoản.

Theo The Verge