Hàng nghìn học sinh khóc thương ba cô giáo tử nạn ở đèo Prenn

Sáng nay 20.6, một không khí u ám bao trùm các con đường Trần Hưng Đạo, Nguyễn Hội, Võ Thị Sáu của TP.Phan Thiết, nơi có hàng nghìn học sinh, thầy cô giáo đến tiễn đưa 3 cô giáo bị nạn ở Đà Lạt.

Hàng nghìn học sinh và thầy cô giáo đến viếng đám tang

Hàng nghìn học sinh và thầy cô giáo đến viếng đám tang

Bạn Minh Thư, một học sinh lớp 12, Trường THPT Phan Bội Châu (TP.Phan Thiết) cho biết, do cả ba cô giáo bị nạn ở Đà Lạt đều dạy chung trường, nên các em phải chia thành từng đoàn đi viếng cho có chỗ ngồi vì quá đông.

Ra đường, rất dễ nhận biết vì thấy từng đoàn học sinh với nét mặt buồn tủi đi theo từng tốp hướng đến các đám tang.

Bạn Minh Thư mếu máo: “Chúng em mới kết thúc năm học, chưa bước vào kỳ thi quan trọng. Các cô vừa dặn dò tụi em hôm trước. Không ngờ hôm sau không còn nhìn thấy nữa”.

Nhiều học trò, đồng nghiệp bật khóc khi cầm cây nhang đứng trước di ảnh ba cô giáo tử nạn.

Nơi tổ chức tang lễ cho cô Lê Thị Thanh Liên (99- Trần Hưng Đạo- TP.Phan Thiết) là nhà riêng của cha mẹ cô. Người nhà phải đưa xe máy của học sinh sang gửi cây xăng bên cạnh để giảm lưu thông trên đường. Trong nhà, người nhà luôn phải rút nhang ra bớt vì lượng người, nhất là học trò và thầy cô đến đông.

Người em gái sinh đôi với cô Liên cho biết, cô có hai con nhỏ (một cháu bị bệnh thận, một cháu bị tự kỷ). Cháu lớn thì đã biết mẹ mất cho ở nhà chịu tang. Riêng em nhỏ nhất định khóc đòi gặp mẹ, nên gia đình phải đem cháu đi gửi nơi khác.

Tại nhà cô Dung, nơi có quán cà phê Mục Đồng trên đường Võ Thị Sáu cũng chật cứng người. Không chỉ các em học sinh, đồng nghiệp của Trường Phan Bội Châu, mà các trường khác cũng đến viếng đông.

Thầy Nguyễn Quang Vinh- Hiệu trưởng Trường THPT Phan Bội Châu, cho biết, cuộc đời ông gần 40 năm dạy học chưa bao giờ phải chứng kiến ba cái đám tang của đồng nghiệp trong một lúc như vậy.

Theo thầy Nguyễn Quang Vinh, ngày mai (21.6), cô Dung sẽ “đi trước”. Cho nên ngay sáng nay nhà trường đã thành lập ban tang lễ truy điệu cả ba cô do Hiệu trưởng làm Trưởng ban.

“Sáng mai, tôi sẽ là trưởng ban tang lễ cô Dung. Đã thông báo đồng nghiệp đến để đưa cô đi Vũng Tàu hỏa táng. Ngày 23.6, Cô Liên và cô Quỳnh đưa đi chỉ cách nhau 30 phút. Nên tôi phân công Phó hiệu trưởng làm lễ truy điệu cô Liên, tôi làm lễ truy điệu cô Quỳnh, giáo viên trong trường thì chia làm hai đi đưa tang.

Theo thầy Vinh, không chỉ gần 3.000 học sinh hiện có của Trường Phan Bội Châu, mà còn hàng nghìn học sinh cũ của trường đang về nghỉ hè cũng đến viếng các cô.

“Do học sinh đến viếng rất đông. Gia đình không thể phục vụ kịp. Tôi đã phân công từng tổ giáo viên thay nhau trực đám tang”- thầy Vinh nói.

Phải làm đám tang ở nhà ngoại

Khác với 3 cô giáo Trường Phan Bội Châu, đám tang cháu Hoàng Lê Linh Nhi (10 tuổi) rất vắng. Hai vợ chồng cô Hằng thầy Linh chưa có nhà riêng. Cô Hằng dạy Trường PTDT Nội trú tỉnh. Chồng cô là thầy Hoàng Lê Linh dạy Trường THPT Lương Thế Vinh. Do chưa có nhà, nên đám tang cháu Nhi được quàn tại nhà bà ngoại cháu. Từ con đường Võ Thị Sáu, phải xiệc vào một con hẻm, rồi xiệc tiếp một con hẻm nữa mới vào được nơi đám tang.

Cô Hằng khóc ngất đi trong tay các bạn đồng nghiệp. Nửa tiếng sau, cô tỉnh dậy kể: “Đáng lẽ sáng thứ hai (tức hôm nay 20.6) cả nhà mới đi Đà Lạt theo kế hoạch du lịch hè. Nhưng trước đó một ngày, các bạn cô rủ đi trước, vì “ở nhà thêm một ngày làm gì. Lên Đà Lạt chơi được thêm một ngày”. Nghe mẹ kể vậy, con bé tự xếp quần áo từ hai ngày trước. Đến sáng chủ nhật (sáng ngày 19, ngày bị nạn), mới 3 giờ rưỡi sáng nó tự bật dậy, đánh răng rửa mặt, xếp áo ấm vào giỏ và búi tóc to cho gái em từ 4 giờ sáng”.

Do cô Hằng không đi được ô tô, nên hai vợ chồng chở con nhỏ đi xe máy lên Đà Lạt trước. Cháu Nhi được gửi lên ô tô Thanh Lịch, ngồi sát cô Liên (Trường Phan Bội Châu).

Khi nhận tin chiếc xe ô tô chở cháu bị nạn. Tôi nóng ruột quá kêu chồng chở quay lại đèo Prenn. Tới nơi, thấy cảnh xe cộ tan nát mà không thấy con mình đâu. Tôi lao lên chiếc xe cấp cứu chạy về bệnh viện tìm con cũng không có. Tôi quay lại đèo Prenn lần nữa thì nhìn thấy mọi người đang đưa con mình ra. Tôi không còn biết gì nữa….”.

Cháu bé Hoàng Lê Linh Nhi đã mãi mãi không được tham quan Đà Lạt nữa. Mong rằng, ở bên kia, cháu sẽ được vào lớp 4 và học thật giỏi để ước mơ này trở thành hiện thực.

Theo Thanh niên