Hàng ngàn hộ kinh doanh sẽ được huấn luyện về an toàn vệ sinh thực phẩm

VietTimes – Trong 3 năm tới, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và Grab sẽ triển khai các lớp tập huấn an toàn thực phẩm trên địa bàn 4 thành phố trọng điểm: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP HCM, giúp các đơn vị kinh doanh được tiếp cận với nguồn thông tin chính xác, đáng tin cậy tới từ các đơn vị uy tín liên quan nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về an toàn thực phẩm.  
Hiện đang còn tồn tại nhiều khó khăn trong việc tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh.
Hiện đang còn tồn tại nhiều khó khăn trong việc tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh.

Cục An toàn thực phẩm và Grab vừa phát động chuỗi sự kiện ý nghĩa hưởng ứng ngày An toàn thực phẩm thế giới lần đầu tiên tại Việt Nam, với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ngày An toàn thực phẩm thế giới lần thứ nhất đã được Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua vào tháng 12/2018 và ấn định tổ chức vào ngày 7/6/2019. WHO cùng với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) khuyến khích các nước thành viên chung tay hưởng ứng ngày An toàn thực phẩm thế giới năm nay và trong các năm sắp tới.

Trên cơ sở thỏa thuận hợp tác ba năm do hai bên đã ký kết, Cục An toàn thực phẩm và Grab (thông qua GrabFood) hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm trong cộng đồng, gồm đối tác nhà hàng, đối tác vận chuyển thức ăn và người tiêu dùng thông minh, qua các chương trình giáo dục kiến thức trong sản xuất, chế biến và sử dụng thực phẩm.

Đại diện GrabFood cho biết, đa số các hộ kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam có quy mô vừa và nhỏ. Điều này đem đến nhiều khó khăn trong việc tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm. Thông qua nền tảng công nghệ, Grab (thông qua GrabFood) đã kết nối hàng nghìn đối tác kinh doanh, qua đó góp phần hỗ trợ Chính phủ trong việc tuyên truyền cũng như giải quyết vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tới đây, Cục An toàn thực phẩm và Grab (thông qua GrabFood) sẽ triển khai các lớp tập huấn an toàn thực phẩm trên địa bàn 4 thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP HCM. Chương trình giúp tạo điều kiện cho nhiều đơn vị kinh doanh tiếp cận với nguồn thông tin chính xác, đáng tin cậy, nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về an toàn thực phẩm.

Theo thống kê của Grab, sau một năm triển khai tại Việt Nam, dịch vụ giao nhận thức ăn GrabFood đã có số đơn hàng bình quân hằng ngày tăng gấp 250 lần (tính vào giữa tháng 5/2019 so với cuối tháng 6/2019). Theo đó, GrabFood hiện là dịch vụ giao nhận thức ăn phát triển nhanh nhất tại Việt Nam. Ngoài ra, GrabFood còn thúc đẩy một số sáng kiến nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, hỗ trợ những nhóm có hoàn cảnh khó khăn.