Hàng loạt sai phạm tại các sân golf tỉnh Bắc Giang

VietTimes -- Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất tại các dự án sân golf trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, trong đó có cả việc UBND tỉnh Bắc Giang đã cho cá nhân... mượn đất để xây sân tập golf.
Sân golf Bắc Giang. Ảnh: Dân trí
Sân golf Bắc Giang. Ảnh: Dân trí

Cho mượn đất làm sân tập golf

 Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kết luận về việc chấp hành pháp luật liên quan đến tài nguyên đất đai trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Trong đó phát hiện hàng loạt sai phạm tại các dự án sân golf

Tại dự án đầu tư xây dựng sân golf, dịch vụ Yên Dũng (xã Tiền Phong, xã Yên Lư, huyện Yên Dũng), UBND huyện Yên Dũng đã ban hành quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) khoảng 84.000m2 đất hồ Đồng Cốc, hồ Bờ Tân do UBND xã Tiền Phong quản lý, sử dụng với số tiền là 3.816.291.720 đồng (Công ty cổ phần QNK Bắc Giang đã ứng trước số tiền này để thanh toán cho người sử dụng đất).

Tuy nhiên, đến ngày 29.6.2016, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 376/QĐ-UBND giao diện tích 84.000m2 đất hồ Đồng Cốc, hồ Bờ Tân nêu trên cho UBND huyện Yên Dũng quản lý. Theo Bộ TN&MT, điều này là chưa phù hợp với quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 68 Luật Đất đai 2013.

Tại dự án đầu tư xây dựng Sân tập golf Bắc Giang (công viên Hoàng Hoa Thám, phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang). Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày 5/11/2015 Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản số 2138/UBND-QLĐT chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Hải... mượn đất để xây dựng Sân tập Golf là chưa phù hợp với quy định tại Điều 17 Luật Đất đai năm 2013.

Bởi nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất thông qua các hình thức giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, không có hình thức cho mượn đất - thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh.

Chủ tich UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải thực hiện đầu tư xây dựng Sân tập Gofl Bắc Giang trên điện tích đất xây dựng công trình nhà thi đấu đa năng, bể bởi, đường đi bộ, cây xanh cảnh quan là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang cũng chấp thuận cho ông Phải thực hiện hiện dự án sân golf với thời gian hoạt động của Dự án là 48 năm trên điện tích 17.472m2 là chưa phù hợp.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trường Hòa Bình yêu cầu tỉnh Bắc Giang làm rõ và báo cáo sự việc cho cá nhân mượn đất làm sân tập golf.

Tách thửa gây thất thu

Tại dự án xây dựng, quản lý và khai thác khu vui chơi giải trí kết hợp dịch vụ tổng hợp tại phường Hoàng Văn Thụ (công viên Hoàng Hoa Thám). Năm 2008, Công ty TNHH xây dựng Hải Âu thuê 43.792m2 đất tại Công viên trung tâm TP. Bắc Giang (nay là công viên Hoàng Hoa Thám) để thực hiện dự án xây dựng, quản lý và khai thác khu vui chơi giải trí kết hợp dịch vụ tổng hợp tại phường Hoàng Văn Thụ.

Ngày 5/10/2012, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 329/QĐ-UBND và Quyết định số 526/QĐ-UBND ngày 25/9/2013 thu hồi tổng diện tích 26.343m2 của Công ty TNHH xây dựng Hải Âu (diện tích còn lại Công ty quản lý, sử dụng sau thu hồi là 17.449m2).

Đến năm 2015, UBND tỉnh Bắc Giang cho phép thành lập 5 dự án riêng biệt. Trong đó có 4 dự án cùng một chủ đầu tư là HTX đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An.

Kết quả kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho thấy, lô đất với diện tích 17.499m2 nêu trên theo bảng giá đất năm 2015 – 2019 có giá trị trên 10 tỉ đồng. Khi tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất được áp dụng theo quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 4 Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ sẽ làm tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Nhưng UBND tỉnh Bắc Giang cho phép tách lô đất nêu trên thành 5 thửa đất để thực hiện 5 dự án đầu tư (các thửa đất sẽ có giá trị dưới 10 tỉ đồng). Khi tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất được tính theo quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 4 Nghị định 46/2014 của Chính phủ (xác định theo bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành) sẽ làm giảm nguồn thu ngân sách nhà nước.

Tại dự án xây dựng nhà máy và khai thác vùng nguyên liệu xây dựng gạch ngói bằng công nghệ Tuynel (xã Bắc Lũng, huyện Lục Nam) do Công ty TNHH Đức Trung làm chủ đầu tư.

Ngày 23/7/2015 UBND huyện Lục Nam ban hành Quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất xã Bắc Lũng bổ sung diện tích đất lúa vào quy hoạch sử dụng đất để thực hiện Dự án xây dựng nhà máy khai thác vùng nguyên liệu xây dựng gạch ngói bằng công nghệ Tuynel là không đúng quy định của pháp luật đất đai (theo quy định của Luật Đất dai năm 2013 thì không còn quy hoạch sử dụng đất cấp xã); thực hiện thu hồi đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất trồng lúa nhưng chưa được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua là không đúng quy định.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng chỉ ra một số dự án xây dựng nhà máy như: Nhà máy gạch Phú Quỳnh (xã Tiên Nha, huyện Lục Nam) do Công ty TNHH Phú Quỳnh làm chủ đầu tư; dự án xây dựng nhà máy gạch và nuôi trồng thủy sản (xã Cương Sơn, huyện Lục Nam) do Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Sơn Nhung làm chủ đầu tư cũng có những sai phạm trong việc sử dụng và điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất.

Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các sở, ngành kiểm tra việc ông Nguyễn Hữu Phải mượn đất để xây dựng sân tập Golf Bắc Giang và thực hiện giao đất, cho thuê đất theo quy định pháp luật đất đai.

Chỉ đạo UBND huyện Yên Dũng điều chỉnh nội dung quyết định thu hồi, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với diện tích 84.004,1m2 hồ Đồng Cố, hồ Bờ Tân theo quy định.

Yêu cầu các sở, ngành thẩm định kỹ lưỡng đối với trường hợp tách thửa đất để thực hiện các dự án đầu tư có cùng mục tiêu, tránh gây thất thu ngân sách.